Home Tin Nước Úc Úc đưa máy bay sức chứa 92 người đến Kabul, chỉ sơ tán được 26
Tin Nước Úc

Úc đưa máy bay sức chứa 92 người đến Kabul, chỉ sơ tán được 26

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 18/8 cho biết nước này đã sơ tán 26 người khỏi Afghanistan trong chuyến bay đầu tiên, được thực hiện bằng phi cơ C130 với sức chứa 92 người.

Chuyến bay hỗ trợ di tản đầu tiên của Úc đến Afghanistan vào cuối ngày 17/8 (giờ địa phương) để triển khai nhân sự nhằm tạo điều kiện cho quá trình sơ tán công dân nước này và người Afghanistan được cấp thị thực vào Úc.

Theo Thủ tướng Úc Scott Morrison, phi cơ C130 sau đó đã rời thủ đô Kabul, chở theo 26 người. Theo Military Today, máy bay C130 có sức chứa vào khoảng 92 hành khách.

Australia so tan anh 1

Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: Bloomberg.

Phóng viên Karen Middleton của tờ Saturday Paper thông tin rằng chuyến bay nói trên đã hạ cánh xuống thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

“Đây là chuyến bay đầu tiên trong số nhiều chuyến bay sơ tán, tùy thuộc vào thời tiết. Chúng tôi cũng lưu ý rằng dự báo thời tiết vào cuối tuần này không được thuận lợi”, Thủ tướng Morrison nói với báo giới.

Chính trị gia 53 tuổi cho biết Úc đã cấp thị thực nhanh cho 430 người từ Afghanistan. Canberra ngày 17/8 cũng khẳng định những người đã đến Úc sẽ không bị trục xuất trở lại Afghanistan.

Cùng ngày, Thủ tướng Morrison thừa nhận rằng Canberra không thể giúp sơ tán toàn bộ người Afghanistan từng làm việc với quân đội Úc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để giúp những người dân Afghanistan đã sát cánh cùng mình”, Thủ tướng Morrison nói. “Tôi muốn thẳng thắn thừa nhận là dù rất cố gắng, chúng tôi vẫn không thể hỗ trợ toàn bộ những người cần giúp đỡ”.

Trước đó, ngày 16/8, Úc cho biết họ sẽ cử 250 quân nhân đến Kabul để sơ tán công dân và một số người Afghanistan đã được cấp thị thực sau khi làm việc với Úc.

Úc tham gia lực lượng quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu, chiến đấu chống lại Taliban và huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan kể từ sau khi Taliban bị lật đổ vào năm 2001.

Hơn 39.000 quân nhân Úc đã phục vụ tại Afghanistan. 41 người trong số họ thiệt mạng tại đây.

Ngày 16/8, hàng nghìn người Afghanistan kéo tới sân bay khi Taliban tiến vào Kabul, gây ra cảnh tượng hỗn loạn và khiến nhiều máy bay không thể cất cánh, theo New York Times.

Lực lượng quân sự Mỹ đang kiểm soát sân bay Kabul. Nhóm này đã nối lại các chuyến bay sơ tán vào ngày 17/8, theo Reuters.

Các tay súng Taliban ngày 15/8 tràn vào thủ đô Kabul và nắm quyền kiểm soát thành phố, trong khi Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi Afghanistan.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...