Home Tin Nước Úc Người biểu tình Úc chuyển sang phản đối chính sách với người tị nạn
Tin Nước Úc

Người biểu tình Úc chuyển sang phản đối chính sách với người tị nạn

Để tránh bị phạt, người biểu tình tại Sydney và Melbourne (Úc) đã chuyển sang phản đối chính sách của chính phủ đối với người tị nạn

Hôm nay (13/6), bất chấp cảnh báo từ chính phủ và lệnh cấm từ chính quyền, hàng nghìn người ở một số thành phố lớn của Úc vẫn xuống đường biểu tình. Tuy vậy, để tránh bị phạt, những người biểu tình tại thành phố Sydney và Melbourne đã chuyển sang phản đối chính sách của chính phủ đối với người tị nạn.

nguoi bieu tinh australia chuyen sang phan doi chinh sach voi nguoi ti nan hinh 1
Những người biểu tình tại thành phố Melbourne, Úc cầm biểu ngữ đề nghị chính phủ đóng cửa các trại tị nạn. Nguồn: JASON SOUTH

Khoảng 5.000 người đã tập trung tại công viên Langley ở trung tâm thành phố Perth, bang Tây Úc và khoảng 2.000 người tập trung tại trung tâm thành phố Darwin của Vùng lãnh thổ phía Bắc để yêu cầu chính phủ nước này chấm dứt tình trạng người bản địa chết trong các nhà tù. Những người tổ chức biểu tình cung cấp khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Tại hai thành phố lớn khác là Sydney và Melbourne, số người tham gia biểu tình cũng đã giảm nhiều so với tuần trước. Để tránh không bị chính quyền phạt vì vi phạm lệnh cấm, những người biểu tình tại Sydney và Melbourne đã lách luật, tập trung thành các nhóm nhỏ từ 10 đến 20 người và chuyển sang phản đối chính sách tị nạn của chính phủ.

Từ hai tuần trước, người dân Úc bắt đầu xuống đường để biểu thị sự ủng hộ phong trào chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ và kêu gọi chính quyền nỗ lực hơn nữa để không còn tình trạng những người bản địa chết trong nhà tù.

Phong trào biểu tình đã phát triển đến mức vào cuối tuần trước, hàng chục nghìn người đã xuống đường khiến cho chính phủ lo ngại sẽ làm dịch Covdi-19 bùng phát. Vì vậy ngay khi 1 người được xác định bị Covid-19 và trước đó tham gia các cuộc biểu tình, chính quyền một số bang đã ban hành lệnh cấm khiến cho quy mô của các cuộc biểu tình giảm hẳn vào tuần này. Khác với các cuộc biểu tình tại Mỹ, những người biểu tình tại Úc ôn hòa hơn và không có các cuộc đụng độ với cảnh sát./.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...