Home Tin Nước Úc Melbourne Tàu điện Melbourne sẽ ngừng hoạt động 4 tiếng vào tuần tới do đình công
Melbourne

Tàu điện Melbourne sẽ ngừng hoạt động 4 tiếng vào tuần tới do đình công

Hệ thống tàu điện tại Melbourne sẽ bị tê liệt trong bốn giờ đồng hồ vào tuần tới do cuộc đấu tranh vì lương bổng và điều kiện làm việc của nhân viên lên đến cao trào.

 

Đây sẽ là lần đầu tiên sau gần 20 năm xảy ra việc đình công trên hệ thống giao thông công cộng của Melbourne.

Hiệp hội công đoàn tàu điện, tram và xe buýt (RTBU) vào sáng nay đã quyết định cung cấp cho hành khách một ngày đi lại miễn phí theo sau là một cuộc đình công kéo dài bốn tiếng và sau đó là thêm một ngày đi lại miễn phí.

Trong những ngày được đi lại miễn phí, nhân viên sẽ mở tất cả các chốt chặn, ngừng kiểm tra vé và xử phạt những hành vi phạm lỗi.

Công đoàn sẽ họp vào thứ tư để quyết định chính xác ngày nào sự việc sẽ bắt đầu, nhưng cho biết rằng nó sẽ là vào tuần tới.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin chưa xác định thì công đoàn sẽ chọn ngày thứ Tư tuần sau để tiến hành kế hoạch đình công, nhưng Metro có thể đã lường trước được vụ việc có những động thái ngăn chặn “ngày đi lại miễn phí” bằng cách tuyển dụng nhân viên không thuộc công đoàn để thực hiện nhiệm vụ gác trạm.

Năm tháng đàm phán đã thất bại trong việc đưa ra một thỏa thuận giữa 2 bên và 98% nhân viên Metro trong tuần cuối cùng đã biểu quyết ủng hộ đình công.

Melbourne’s train network will be paralysed for four hours next week. Picture: Nicole Gar

Mạng lưới giao thông công cộng Melbourne sẽ ngừng hoạt động 4 tiếng vào một ngày chưa xác định của tuần tới.

Metro đã từ chối yêu cầu của công đoàn về việc tăng 6% tiền lương mỗi năm trong vòng 3 năm và theo tìm hiểu thì Metro chỉ chấp nhập tăng lương ở mức 2,5 – 3% mỗi năm trong thời hạn 3 năm.

Hành khách nên chuẩn bị trước cho sự gián đoạn diện rộng dự kiến sẽ ảnh hưởng đến mạng lưới giao thông công cộng tại Melbourne vào tuần tới.

Quyết định của ngày hôm nay có thể chỉ là hành động đầu tiên trong một loạt các sự kiện sắp tới đây, với việc Ủy ban Fair Work đã phê duyệt danh sách cho khoảng 40 hoạt động của công đoàn có thể được thực hiện trong vụ tranh chấp quyền lợi lần này.

Trong số những hành động kể trên có thể sẽ có thêm nhiều cuộc đình công nữa, từ chối làm việc dựa trên những thay đổi thời gian biểu, trong đó có thể là bỏ qua một số trạm tàu ngoại ô và tuyến City Loop.

Ngoài ra trong danh sách còn loại bỏ hoạt động những chuyến tàu muộn, ngừng việc thông báo ở các trạm tàu và loại bỏ việc làm thêm giờ.

Một phần các yêu cầu của Metro cũng muốn đi theo một quy định của công đoàn trong đó ngăn chặn việc lái tàu đi hơn 200km một ngày, cho phép một số được phép nghỉ ngơi sau khi làm việc liên tiếp trong năm tiếng.

Bảng yêu sách của công đoàn có các yêu cầu bao gồm một ngày dã ngoại, lương ngày nghỉ lễ được trả tiền ngay cả khi không phân công công việc, một khoảng phụ cấp $23 phí quần áo cho các nhân viên kiểm soát vé chìm, tiền mặt để sạc điện thoại, hệ thống thanh toán điện tử EFTPOS và iPad ở nhà, các gia đình nhân viên được hưởng ưu đãi giảm giá vé tàu điện dịch vụ Metro và V/Line và phân công ngày nghỉ cho tất cả nhân viên.

Công đoàn cũng muốn các thủ tục kỷ luật được thay đổi làm cho nó khó khăn hơn để sa thải một nhân viên và Metro phải trả phí cai nghiện ma túy cho nhân viên nếu có.

Giải thích cho những yêu cầu trên, Metro đã có lợi nhuận ròng 235 triệu đô la kể từ ngày hãng chịu trách nhiệm cho mạng lưới giao thông công cộng ở Melbourne, và tăng hơn 45% lợi nhuận trong vòng 3 năm qua.

Thư ký của RTBU Luba Grigorovitch cho biết bà cảm thấy có lỗi cho hành khách nhưng hành động này là cần thiết để gửi một tin nhắn cho Metro.

“Hành động đình công này là nhằm vào túi tiền của Metro, không phải những hành khách. Bất cứ khi nào chúng tôi có kế hoạch hành động thì sẽ ảnh hưởng đến những hành khách đi lại, chẳng hạn như các cuộc họp dừng công việc, chúng tôi cũng sẽ tìm cách thực hiện một “ngày đi lại miễn phí”,” cô Grigorovitch nói.

“Các thành viên của chúng tôi đã chờ đợi đủ lâu và giờ đây phải miễn cưỡng quyết định rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đình công.”

Hoàng Dung / Vietucnews

Related Articles

Úc thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh nhất thế giới tại Melbourne

Dự án mới ở Melbourne sẽ sử dụng AI, thuật toán học...

Bật mí 18 điều thú vị ở Melbourne mà có thể bạn chưa biết

Điều thú vị ở Melbourne luôn là những điểm gây tò mò...

Khám phá Chợ Footscray

Người Việt Nam hiện là cộng đồng di dân đông thứ 6...