Home Tin Nước Úc Melbourne Melbourne: Sau Metro đến lượt nhân viên Yarra Trams đình công
Melbourne

Melbourne: Sau Metro đến lượt nhân viên Yarra Trams đình công

Giao thông công cộng vào những tuần tới đây tại Melbourne chắc chắn sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết sau khi nhân viên Yarra Trams ngày hôm nay đã quyết định đình công cùng với nhân viên tàu lửa Metro.

Trams may be on a fast track to a complete stop.

Nhân viên xe Tram ngày hôm nay đã bầu chọn đình công trong vài tuần tới. Ảnh: Mark Stewart

Tin tức chỉ mới được công bố chỉ 1 ngày sau khi nhân viên tàu lửa quyết định ngừng tất cả các hoạt động làm việc trong 4 tiếng vào tuần tới và đưa ra “2 ngày miễn phí đi lại” cho hành khách để bù đắp lại thời gian gián đoạn.

Nhân viên Yarra Trams đã từ chối một đề nghị tăng lương 9% trong ba năm, vốn cũng là đề nghị mà nhân viên Metro nhận được vào thứ ba, khiến cho công đoàn khối liên hiệp đường sắt, tram và buýt đưa ra biểu quyết với phần lớn ủng hộ việc đình công với điều kiện tăng lương 18% trong vòng 3 năm.

Rail, tram and bus union members protest by stopping a train at Southern Cross Station in July last year.

Thành viên công đoàn khối liên hiệp đường sắt, tram và buýt biểu tình bằng cách chặn một đoàn tàu tại ga Southern Cross vào tháng Bảy năm ngoái. Ảnh: Angela Wylie

Chính phủ thủ hiến Andrews ngày hôm nay đã hội đàm với cả Metro và công đoàn trong một nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng trước khi nó xảy ra và ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn hành khách.

Trước đó, ban lãnh đạo Yarra Trams cũng đề nghị tăng số ngày nghỉ dành cho nhân viên hay người thân phải sinh con (parental leave), từ 12 tuần lên 14 tuần trong thời gian chính sinh con và 1 đến 2 tuần trong thời gian hậu sinh con, cùng với đó là giới thiệu ngày nghỉ trong thời gian bị tổn thương hay bạo hành gia đình.

Người điều khiển Tram và các nhân viên có thẩm quyền đã gần nhất trí trong việc đình công, với 98,5% số phiếu đồng ý cho một loạt các biện pháp đấu tranh bao gồm ngừng xe Tram từ bốn tiếng hoặc 24 tiếng và miễn phí phí đi lại cho hành khách trong một số ngày.

Trains won’t run for four hours next week when staff walk off the job. Picture: Nicole Ga

Tàu điện Metro sẽ không hoạt động trong vòng bốn giờ vào tuần tới khi nhân viên từ chối làm việc. Ảnh: Nicole Garmston

Một số những hành động khác mà nhân viên có thể áp dụng bao gồm không kiểm tra vé khi mặc thường phục, không tải dữ liệu thống kê lên hệ thống, không làm thêm giờ và không xử phạt hành khách trốn vé.

Hoàng Dung / Vietucnews

 

Related Articles

Úc thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh nhất thế giới tại Melbourne

Dự án mới ở Melbourne sẽ sử dụng AI, thuật toán học...

Bật mí 18 điều thú vị ở Melbourne mà có thể bạn chưa biết

Điều thú vị ở Melbourne luôn là những điểm gây tò mò...

Khám phá Chợ Footscray

Người Việt Nam hiện là cộng đồng di dân đông thứ 6...