Home Tin Nước Úc Người Úc phải làm thêm công việc thứ hai để mưu sinh vì đời sống ngày càng đắt đỏ
Tin Nước Úc

Người Úc phải làm thêm công việc thứ hai để mưu sinh vì đời sống ngày càng đắt đỏ

Con số người Úc phải làm thêm công việc thứ hai để có thêm thu nhập đã tăng mức kỷ lục. Điều này cho thấy mức tăng lương đang không theo kịp chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ.

Theo số liệu mới nhất có 1 triệu người Úc phải tìm thêm việc để tồn tại khi chi phí sinh hoạt đang ngày một leo thang vượt quá khả năng chi trả của họ.

Theo số liệu của Cục Thống kê Úc, vào quý 4 năm ngoái, những người làm hai công việc đã tăng thêm 3.3%. Điều đó có nghĩa là gần 8% của tổng số 12.7 triệu người lao động Úc đang cần 2 thu nhập.

Số liệu của ABS còn cho thấy có hơn 1 triệu người không được thuê mướn, tức họ muốn làm thêm nhưng không tìm được việc.

“Điều đó rõ ràng cho thấy có rất nhiều người nhận thấy mọi chi phí đều tăng trừ đồng lương của họ.” ông O’Connor, phát ngôn nhân đảng đối lập về việc làm lên tiếng.

Thông thường những người làm hai công việc là để có thêm thu nhập cho những chuyện đặc biệt, chẳng hạn để chi trả cho tiền cọc mua nhà.

Chi phí sinh hoạt đang tăng khoảng 2.5% trong khi lương trung bình tăng 2.27%. Điều này dấy lên lo ngại các gia đình đang phải lấy tiền tiết kiệm ra để có thể duy trì cuộc sống một cách căn bản.

Úc có thể là quốc gia có lương tối thiểu cao nhất thế giới

Lãnh tụ Lao động Bill Shorten đã có cam kết sẽ tăng lương tối thiểu nếu đảng ông đắc cử, thế nhưng lời hứa này khiến cho các doanh nghiệp không vui. Các chủ doanh nghiệp đã lên tiếng cảnh báo nếu cứ tiếp tục tăng lương tối thiểu sẽ khiến nhiều người mất việc, thậm chí nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa.

Thay vào đó họ cho rằng việc tăng năng suất lao động mới là điều cần quan tâm trước tiên, thế nhưng thực tế cho thấy năng suất lao động một năm qua đã tăng, nhưng tăng trưởng lương vẫn thấp và tỷ lệ thất nghiệp vẫn giậm chân ở mức 5%.

Ông Bill Shorten đã đáp trả “nền kinh tế không hoạt động theo hướng có lợi cho tất cả mọi người”.

“Nếu không thực hiện điều này, chúng ta đang đẩy thêm nhiều người Úc vào hoàn cảnh phải làm thêm công việc thứ hai.”

Nếu như thực hiện việc tăng lương tối thiểu, nước Úc sẽ là quốc gia có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới. Hiện tại Pháp và Luxembourg là hai quốc gia dẫn đầu thế giới về lương tối thiểu cho người thu nhập thấp.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...