Người Úc lo sợ điều gì nhất trong 10 năm tới?

Khảo sát mới cho thấy người Úc lo lắng về chi phí sinh hoạt, tình trạng quá tải ở các thành phố lớn, và mong muốn chính phủ tập trung nhiều hơn vào năng lượng tái tạo và công ăn việc làm địa phương.

Theo bản phúc trình Life in the “Lucky Country” (Cuộc sống ở Quốc gia May mắn) 2019 do ngân hàng NAB công bố, 91% người Úc cho rằng nước Úc là một nơi tuyệt vời để sinh sống, tăng 3% so với hai năm trước.

Người dân yêu thích những không gian thiên nhiên như bãi biển và công viên, nếp sống thoải mái, thân thiện, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khoẻ tốt, cùng không khí trong lành.

Tuy nhiên, một số người Úc hiện lo lắng cho tương lai của đất nước này.

Ông Dean Pearson, Trưởng bộ phận Kinh tế học Hành vi của NAB, nói: “Mặc dù 9 trong 10 người Úc đồng ý với quan điểm cho rằng nước Úc hiện là một nơi tuyệt vời để sinh sống, khi được hỏi rằng liệu nước Úc có còn tuyệt vời trong 10 năm tới, con số này rớt xuống còn 5 trên 10 người.”

Cơm áo gạo tiền là điều khiến người dân âu lo nhất.

“Cho đến nay, người Úc lo ngại nhất về sự gia tăng chi phí sinh hoạt trong 10 năm tới,” ông Pearson nói.

Các lĩnh vực khác được cho là đang xấu đi bao gồm: thuế, giao thông, nhà ở, nhập cư, an toàn, việc làm, phúc lợi xã hội, và dân số.

Ngược lại, người Úc hy vọng về sự cải thiện chất lượng của các phương tiện giải trí và viễn thông trong thập niên tới.

“Tuy nhiên, một số thứ cũng được kỳ vọng là sẽ tốt hơn, cụ thể là các lựa chọn giải trí, viễn thông và internet, mạng lưới giao thông công cộng, giáo dục và mạng lưới đường bộ của chúng ta,” ông Pearson cho biết.

Life in the lucky country in 2019: Is Australia still a great place to live?

Vì sao lại có sự bi quan này?

“Điều đó phản ánh thực tế rằng, ít ai trong chúng ta tin rằng nước Úc có một tầm nhìn rõ ràng và thống nhất về nơi mà chúng ta đang hướng tới như là một quốc gia. Trên thực tế, có chưa đến 1/5 người Úc nghĩ như vậy,” ông Pearson nhận xét.

Khi được hỏi rằng họ mong muốn điều gì nhất cho tương lai nước Úc, 73% người tham gia trả lời rằng họ muốn chính phủ quan tâm hơn đến các khu vực nông thôn, đầu tư vào năng lượng tái tạo, và đặc biệt là tạo thêm công ăn việc làm địa phương, cũng như các sản phẩm được sản xuất tại Úc, thay vì các sản phẩm nước ngoài được nhập cảng.

“Sự đồng thuận lớn nhất xoay quanh việc tập trung nhiều hơn vào vùng nông thôn và ít hơn vào các thành phố lớn, tăng cường các sản phẩm được sản xuất tại Úc và các công việc địa phương ngay cả khi điều đó có nghĩa là giá cả sẽ cao hơn, và tập trung vào năng lượng tái tạo hoặc bền vững,” ông Pearson nói.

Và cuối cùng, 64% người tham gia khảo sát nói rằng họ không muốn nước Úc tiếp nhận thêm di dân, với những quan ngại về chi phí nhà ở, tình trạng quá tải và tắc nghẽn giao thông gia tăng.

Theo SBS

Đối Tác Uy Tín