Home Tin Nước Úc Hoạt động thám hiểm ngoài trời tại Úc: Làm gì để sống sót khi lạc trong rừng?
Tin Nước Úc

Hoạt động thám hiểm ngoài trời tại Úc: Làm gì để sống sót khi lạc trong rừng?

Hai người leo núi mất tích vừa được tìm thấy ở vùng núi Alpine của Victoria, sau khi bị mất liên lạc trong năm ngày. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia đang cho biết những cách tốt nhất để giữ an toàn khi thưởng thức các hoạt động thám hiểm ngoài trời tại Úc.

Một cặp vợ chồng Victoria đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong điều kiện sức khỏe tốt và an toàn, sau khi trải qua bốn đêm mất tích ở vùng rừng rậm Victoria.

Vợ chồng ông Trevor Salvado, 60 tuổi và bà Jacinta Bohan, 58 tuổi, đã được tìm thấy vào thứ ba (12 tháng 3) tại Buffalo River, cách nơi họ khởi hành chuyến leo núi đến 9 cây số.

Hai người đều là những người đi bộ có kinh nghiệm và bà Bohan cho biết họ đã từng thám hiểm trong khu vực này trước đó.

“Chúng tôi lạc mất khỏi con đường đi bộ, hoặc là chúng tôi không phát hiện ra nó nữa. Sau đó chúng tôi đi vào khu rừng rậm dành cho thú hoang. Rồi chúng tôi đến nhầm chỗ.”

Chồng của bà, ông Salvado nói rằng họ sống sót nhờ phản ứng nhanh chóng.

“Chúng tôi giữ bình tĩnh, đó là những gì đã giúp chúng tôi thoát ra ngoài.”

Tai nạn như thế này không phải là hiếm.

Giáo sư thâm niên của Đại học Edith Cowan, tiến sĩ Edmund Goh, ước tính hơn 300 người đã gặp tai nạn tại Rừng Quốc gia Úc trong năm năm qua.

“Có 685 công viên quốc gia ở Úc, trung bình có khoảng 11 triệu du khách đến tham quan tại công viên quốc gia ở đây. Thật  đáng chú ý là trong 5 năm qua, có khoảng hơn 300 tai nạn đã xảy ra với du khách trong các rừng quốc gia.”

“Cố gắng di chuyển đến các khu vực cao, rộng để các phi cơ, trực thăng cứu hộ có thể nhìn thấy bạn khi họ bay qua. Cố gắng không rơi vào các bụi cây hoặc khu vực thấp hơn để trú ẩn. Đặc biệt là những vùng trũng có thể khá dày đặc và ẩm ướt. Luôn cố gắng uống nhiều nước và không để thiếu nước. Hãy nhìn xung quanh, bảo đảm rằng các bạn nhận ra bất kỳ nơi nào đó quen thuộc và cố gắng đốt lửa nếu có thể để gây sự chú ý và giữ ấm cho mình.” Edmund Goh

Ngày càng có nhiều du khách đến Rừng Quốc gia Úc, do đó chính phủ đang kêu gọi mọi người chuẩn bị cẩn thận hơn cho những chuyến du ngoạn hay thám hiểm trong rừng.

Trung sĩ Mark Braun, thuộc Đội Tìm kiếm và Cứu nạn của Victoria,  huyến khích mọi người hãy leo núi hay đi bộ theo nhóm, mang đủ đủ thức ăn, nước uống, điện thoại di động và quần áo.

Ông nói rằng việc những người leo núi nghiên cứu về địa hình trước khi khởi hành là điều cũng rất quan trọng.

“Một điều quan trọng rõ ràng là chúng ta cần phải thông báo cho một ai đó trước khi khởi hành, nói cho ai đó biết nơi mà chúng ta sẽ đi, để lại tin nhắn với họ và nghiên cứu một chút về nơi chúng ta sẽ đến. Mang theo một bản đồ, hiểu được địa hình có một người bạn cùng tham gia chuyến đi là một việc nên làm.”

Thời tiết là một yếu tố quan trọng khác cần chú ý để giữ an toàn khi leo núi đường dài.

Trung sĩ Braun cho biết những thay đổi về thời tiết thường gây ra vấn đề cho người leo núi hoặc đi rừng.

“Đặc biệt ở khu vực ngoài trời nơi mọi người đi leo núi, thời tiết có thể thay đổi khá nhanh. Nghiên cứu trước dự báo thời tiết và trang phục bạn cần mang theo”

rong trường hợp bị lạc trong rừng viên Quốc gia, Tiến sĩ Goh nói rằng việc bình tĩnh và phản ứng nhanh nhẹn có thể giúp cho lực lượng cứu hộ.

“Cố gắng di chuyển đến các khu vực cao, rộng để các phi cơ, trực thăng cứu hộ có thể nhìn thấy bạn khi họ bay qua. Cố gắng không rơi vào các bụi cây hoặc khu vực thấp hơn để trú ẩn, đặc biệt những vùng trũng có thể khá dày đặc và ẩm ướt. Luôn cố gắng uống nhiều nước và không để thiếu nước. Hãy nhìn xung quanh, bảo đảm rằng các bạn nhận ra bất kỳ nơi nào đó quen thuộc và cố gắng đốt lửa nếu có thể để gây sự chú ý và giữ ấm cho mình.”

Với tất cả những điều này, trung sĩ Braun cho rằng mọi người có thể tiếp tục tận hưởng các hoạt động ngoài trời.

“Tôi nghĩ đi rừng hay leo núi là một hoạt động ngoài trời đáng giá. Chúng tôi khuyến khích mọi người hãy ra ngoài trời và tận hưởng tối đa thiên nhiên tươi đẹp. Chúng tôi đang sống ở khu vực tuyệt vời của nước Úc. Hãy tận hưởng khi bạn thám hiểm rừng rậm. Hãy cho ai đó biết trước khi bạn khởi hành và cố gắng chuẩn bị hết mức có thể. ”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...