Home Tin Nước Úc Pfizer loại trừ việc sản xuất vắc xin mRNA ở Úc
Tin Nước Úc

Pfizer loại trừ việc sản xuất vắc xin mRNA ở Úc

Pfizer đã quyết định không chấp nhận đề nghị của chính phủ liên bang về việc xây dựng các cơ sở sản xuất vắc xin mRNA ở Úc ngay từ bây giờ, giáng một đòn vào hy vọng rằng loại thuốc tiêm COVID hàng đầu thế giới của họ có thể được sản xuất tại Úc.

Tuy nhiên, chính phủ Morrison vẫn hy vọng Moderna, CSL và những hãng khác sẽ sản xuất vắc-xin tiên tiến ở đây, vì kế hoạch khuyến khích sản xuất mRNA do Úc sản xuất sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Quy trình ‘tiếp cận thị trường’ của chính phủ, mời các công ty dược phẩm quan tâm đến việc xây dựng cơ sở vắc xin ở Úc, sẽ kết thúc vào thứ Sáu tuần này.

Christian Porter, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ, sẽ không cho biết chính xác có bao nhiêu công ty đã tiến tới đánh dấu sự quan tâm của họ ở Úc, nhưng cho biết đã có “rất nhiều sự quan tâm”, bao gồm cả từ công ty Moderna của Hoa Kỳ.

“Các cuộc thảo luận trực tiếp với Moderna đã được tiếp tục trong suốt quá trình tiếp cận thị trường,” ông Porter cho biết vào tuần trước.

Melbourne’s CSL, công ty đang sản xuất vắc xin AstraZeneca và đã xem xét các lựa chọn mRNA cho vắc xin cúm, cũng sẽ được áp dụng.

Người phát ngôn của CSL nói: “Chúng tôi đang tích cực khám phá các lựa chọn sản xuất mRNA cho công ty và chúng tôi muốn tham gia vào cuộc trò chuyện ở Úc.”

Nhưng một công ty sẽ không nhúng tay vào đó là Pfizer.

Gã khổng lồ dược phẩm Hoa Kỳ nói việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng ở Úc không nằm trong tầm ngắm ngay lập tức của họ.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Kể từ khi bắt đầu đại dịch này, ưu tiên của Pfizer là đảm bảo sản xuất và triển khai nhanh chóng vắc xin Covid-19 để phục vụ cho tình huống ứng phó khẩn cấp hiện tại thông qua các trung tâm sản xuất của chúng tôi ở châu Âu và Mỹ, nếu nó sẽ đáp lại lời kêu gọi của chính phủ.”

Vắc xin COVID của Pfizer yêu cầu gần 300 thành phần từ 19 quốc gia.

Một chuỗi cung ứng phức tạp như vậy có thể là rào cản đối với việc thiết lập sản xuất ở Úc, cũng như quy mô tương đối nhỏ của thị trường Úc trên phạm vi toàn cầu.

Ông Porter cho biết chính phủ ước tính sẽ mất từ ​​sáu tháng đến ba năm để xây dựng khả năng sản xuất vắc xin mRNA ở Úc.

Pfizer cho biết họ đang tập trung vào các trung tâm sản xuất hiện có ở Châu Âu và Châu Mỹ, nhưng không loại trừ việc điều tra các địa điểm khác.

“Khi giai đoạn cung cấp đại dịch kết thúc và chúng tôi bước vào giai đoạn cung cấp thường xuyên, Pfizer sẽ đánh giá tất cả các cơ hội sản xuất bổ sung sẵn có,” công ty cho biết.

Công ty đã có một số nhà máy sản xuất ở Úc, nhưng không có nhà máy nào được thành lập để sản xuất vắc xin mRNA.

Tuy nhiên, quyết định của Pfizer không hẳn có nghĩa là vắc xin của họ sẽ không được sản xuất ở Úc.

Một số cơ sở hiện có của Úc đã bày tỏ sự quan tâm đến việc cấp phép cho vắc xin của Pfizer và sản xuất tại nhà máy của họ.

Ông Porter cho biết cách tiếp cận của chính phủ đối với quy trình thị trường là nhằm đảm bảo “cách tiếp cận với chính phủ Úc” và hỗ trợ các nhà nghiên cứu địa phương hoặc chính quyền tiểu bang “đưa ra” các kế hoạch của riêng họ.

Trong một phiên điều trần ước tính của Thượng viện vào tháng trước, các quan chức Bộ Công nghiệp cho biết họ dự kiến ​​sẽ có từ năm đến 15 đệ trình về phương pháp tiếp cận thị trường, bao gồm một số đệ trình từ nước ngoài và năm đến 10 từ Úc.

Chính phủ Victoria đã cam kết 50 triệu đô la và thành lập bộ phận mRNA của riêng mình để tăng tốc sản xuất, trong khi New South Wales đã thiết lập một chương trình thử nghiệm.

Bộ trưởng ngành công nghiệp bóng tối của Lao động, Ed Husic cho biết sẽ là một “cú đánh lớn” nếu không sản xuất vắc xin Pfizer trong nước.

Ông nói: “Rất nhiều yêu sách lớn đã được đưa ra mà chưa được chuyển giao, điều này phản ánh cách thức hoạt động của chính phủ.”

“Chúng tôi hiểu khoảng hơn chục người khác có thể đưa ra những lời đề nghị tiềm năng để sản xuất trong nước. Chúng tôi đều hy vọng đó sẽ là những cuộc đấu thầu nghiêm túc và thành công. Chúng tôi không thể để xảy ra bất kỳ sự chậm trễ nào nữa ”.

Ông Porter cho biết chính phủ sẽ đánh giá các đề xuất sau khi phương pháp tiếp cận thời kỳ thị trường kết thúc vào ngày 16 tháng 7, và mong đợi “sự đệ trình mạnh mẽ” từ Úc: “Đồng thời, chính phủ tiếp tục thảo luận với Moderna về việc thành lập một cơ sở sản xuất vắc-xin mRNA và phương pháp điều trị tại Úc”.

Ông cho biết chính phủ coi mRNA là “một phần của thế hệ tiếp theo trong chăm sóc sức khỏe tiên tiến”: “Sản xuất vắc xin mRNA sẽ tăng cường năng lực của chúng tôi chống lại các đại dịch trong tương lai và các bệnh khác, đồng thời phát triển ngành dược phẩm sinh học của Úc.”

Người tiền nhiệm của ông, hiện là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews, cho biết vào tháng 10, chính phủ hy vọng đây sẽ là “khung thời gian từ 9 tháng đến 12 tháng” trước khi Úc có “dây chuyền sản xuất” mRNA.

CSL cho biết một khả năng như vậy “không thể thiết lập trong một sớm một chiều – nó cần có thời gian và sự đầu tư”.

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...