Home Cộng Đồng Úc lo ngại cho sự an toàn của các công dân tại Syria
Cộng Đồng

Úc lo ngại cho sự an toàn của các công dân tại Syria

Có hơn 60 công dân Úc đang bị giam giữ tại trại tị nạn Al-Hawl ở Syria

Ngoại trưởng Marise Payne đã bày tỏ quan ngại đối với sự an toàn của hơn 60 phụ nữ và trẻ em Úc đang bị giam giữ tại ở Syria, song khẳng định chính phủ sẽ không vội vã sơ tán những người này.

Giới chức Úc mới đây đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của hơn 60 công dân nước này bị giam giữ tại Syria, trong bối cảnh Mỹ vừa tuyên bố rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự ở quốc gia Trung Đông này.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo quyết định rút các lực lượng đặc nhiệm ở phía Đông Bắc Syria trở về nước.

Có hơn 60 công dân Úc đang bị giam giữ tại trại tị nạn Al-Hawl ở Syria

Không lâu sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự chống lại các lực lượng người Kurd ở phía Bắc Syria.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã bày tỏ quan ngại đối với sự an toàn của hơn 60 phụ nữ và trẻ em Úc đang bị giam tại trại tị nạn Al-Hawl ở Syria.

Tuy nhiên theo bà Payne, chính phủ Úc sẽ không vội vã sơ tán những công dân này.

Ngoại trưởng Payne nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không đặt các quan chức, lực lượng hay công dân Úc vào tình trạng nguy hiểm, do đó những hoạt động hồi hương chỉ diễn ra khi an toàn.” Bà Payne cho biết chính phủ Úc đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh về những diễn biến tại Syria, đồng thời hối thúc các bên liên quan kiềm chế mọi hành động liên quan căng thẳng.

Trong khi đó, Công đảng Úc đang hối thúc chính quyền Tổng thống Scott Morrison nhanh chóng sơ tán các công dân bị giam giữ tại Syria.

Nghị sỹ Kristina Keneally cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria khiến cho việc di dời các công dân Úc trở nên cấp thiết bao giờ hết.

Hiện đã xuất hiện một số thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu không kích các vị trí của người Kurd tại Syria.

Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã gọi việc Mỹ rút quân là “hành động đâm sau lưng”./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *