Home Cộng Đồng Hiện tượng máu đông bí ẩn ở bệnh nhân COVID-19
Cộng Đồng

Hiện tượng máu đông bí ẩn ở bệnh nhân COVID-19

Một số bệnh viện ở Mỹ đang phải sử dụng thuốc làm loãng máu liều thấp cho tất cả các bệnh nhân COVID-19. Khi các bác sĩ tìm hiểu vì sao tình trạng của một số bệnh nhân COVID-19 trở nên nghiêm trọng, họ đã phát hiện ra một biến chứng bí ẩn và có khả năng gây tử vong: đó là các cục máu đông.

Nhiều bác sĩ báo cáo đã nhìn thấy một số lượng đáng báo động các bệnh nhân COVID-19 rơi vào tình trạng máu đông. Hiện tượng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

“Bạn chứng kiến hiện tượng máu đông ngay trước mắt. [Bình thường] rất hiếm khi hiện tượng đó xảy ra một lần chứ đừng nói đến xảy ra lần thứ hai,” bác sĩ Kathryn Hibbert làm việc tại Khoa hồi sức tích cực (ICU) thuộc bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết.

“Bệnh nhân bị máu đông được điều trị ở ICU đều mắc COVID-19, là một điều chưa từng thấy,” tiến sĩ Jeffrey Laurence, chuyên gia về huyết học tại Trung tâm Y tế Weill Cornell ở New York, cho biết trên tờ CNN.

(Ảnh: ShutterStock)

Một số bác sĩ bắt đầu nhận thấy rằng bệnh nhân COVID-19 đang phát triển cục máu đông ở chân, ngay cả khi họ đang dùng thuốc làm loãng máu, theo tờ The Washington Post. Những người khác thông báo sự cố liên quan đến máy lọc máu cho bệnh nhân COVID-19, bởi cục máu đông trong máu của bệnh nhân đã làm tắc ống dẫn của máy, theo tờ CNN.

Ngoài ra, thông qua việc khám nghiệm một số tử thi chết do COVID-19, người ta đã phát hiện ra những cục máu nhỏ li ti khắp phổi, theo tờ The Washington Post.

Tình trạng này cũng xuất hiện ở những người tương đối trẻ, ở độ tuổi 30 và 40, những người bị đột quỵ sau khi nhiễm chủng virus corona mới, theo tờ CNN. Trên thực tế, các cục máu đông di chuyển đến não là nguyên nhân phổ biến của hiện tượng đột quỵ.

Mối liên hệ giữa COVID-19 và các cục máu đông đã khiến một số bệnh viện phải cho tất cả những bệnh nhân COVID-19 sử dụng thuốc làm loãng máu liều thấp nhằm ngăn ngừa hiện tượng này, theo CNN.

Không có gì lạ khi xuất hiện tình trạng máu đông đối với bệnh nhân điều trị ở ICU, tuy nhiên, mức độ đông máu của bệnh nhân COVID-19 dường như không bình thường, theo tờ CNN. Một nghiên cứu gần đây ở Hà Lan được công bố trên tạp chí Thrombosis Research, cho thấy trong số 184 bệnh nhân COVID-19 điều trị ở ICU, có hơn 30% phải đối mặt với một số vấn đề liên quan đến máu động.

Con số này là “đáng báo động,” tiến sĩ Behnood Bikdeli, chuyên gia về tim mạch tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia (Mỹ), cho biết trên tờ CNN.

COVID-19 được biết đến là một bệnh về đường hô hấp, vậy nên các bác sĩ hy vọng​​ những tác động nghiêm trọng nhất sẽ xảy ra tại vùng phổi chứ không phải trong máu. Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao xuất hiện tình trạng máu đông ở những bệnh nhân COVID-19.

Các cục máu đông có thể là kết quả của một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, dẫn đến sự mất cân bằng, từ đó có thể gây ra tình trạng máu đông hoặc chảy máu, theo tờ The Washington Post.

Nhưng các bác sĩ lưu ý rằng nhiều bệnh nhân COVID-19 điều trị trong ICU cũng có những yếu tố nguy cơ khác gây ra các cục máu đông, như bệnh tiểu đường, tim mạch và huyết áp cao.

Các bác sĩ cho biết cần nghiên cứu gấp vấn đề này và xem liệu thuốc làm loãng máu có thể giúp ích cho bệnh nhân COVID-19 hay không, tờ CNN đưa tin.

Theo Báo Tri thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *