Home Tin Nước Úc Úc có thể sớm mở cửa trở lại biên giới với New Zealand
Tin Nước Úc

Úc có thể sớm mở cửa trở lại biên giới với New Zealand

Úc đang xem xét mở cửa trở lại biên giới với New Zealand một cách an toàn khi dịch Covid-19 chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.

Úc và New Zealand là một trong hai quốc gia đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Trước thực tế này, chính quyền hai nước đang cân nhắc mở cửa trở lại biên giới để thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai bên.

bien gioi australia-new zealand co the som mo cua lai giua covid-19 hinh 1
Úc là một trong những địa điểm du lịch ưa thích của người dân New Zealand. Ảnh: Simon Alekna.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton cho biết, khi New Zealand “đang ở giai đoạn tương tự như Úc trong cuộc chiến chống Covid-19” thì nước này có thể cân nhắc việc cho phép người dân hai nước qua lại trong một giai đoạn nhất định. Để việc này được diễn ra an toàn, Úc đang xem xét khả năng thực thi các biện pháp như kiểm tra nhiệt độ và cài đặt ứng dụng phát hiện những trường hợp có khả năng lây nhiễm Covid-19 để có thể đảm bảo việc đi lại giữa người dân hai nước được diễn ra an toàn.

Hiện nay, cả Úc và New Zealand đều đang ở trong giai đoạn kiểm soát được sự lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài trong khi kiểm soát tốt sự lây nhiễm trong cộng đồng với số ca bệnh tại Úc là hơn 6.700 và New Zealand là gần 1.200 trường hợp trong khi tỷ lệ người thiệt mạng vì Covid-19 lần lượt là 1,2% và 1,5% trong tổng số các ca bệnh. Bối cảnh này đặt ra khả năng hai nước thể sớm mở cửa biên giới trở lại để thúc đẩy hoạt động du lịch và giao thương.

Theo số liệu thống kê năm 2018-2019, New Zealand đứng thứ hai trong số các quốc gia có lượng khách du lịch tới Úc với số lượng lượt khách lên đến hơn 1,4 triệu. Người dân New Zealand cũng đứng thứ 4 về việc chi tiêu và lưu trú khi ở lại Úc. Theo thống kê của Cơ quan du lịch Úc, ngoài lượng khách du lịch, hơn 230.000 du khách là doanh nhân New Zealand đóng góp khoảng 500 triệu AUD vào nền kinh tế Úc.

Về phía New Zealand, Úc là nguồn cung khách du lịch lớn nhất tới nước này, với tỷ trọng chiếm gần 50% khách nước ngoài. Do dân số New Zealand chỉ bằng khoảng 1/5 dân số Úc nên việc mở cửa trở lại biên giới với Úc sẽ không mang lại lợi ích kinh tế tương xứng như với Úc. Tuy vậy, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, dường như việc mở cửa biên giới Úc là điều khả thi nhất trong lúc vẫn có thể đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho người dân.

Tuần qua, Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng đã nhắc đến việc thảo luận với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern về khả năng hai nước mở cửa trở lại biên giới. Vì thế việc Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton tiếp tục đề cập việc này vào hôm nay khiến cho dư luận Úc cho rằng việc mở cửa biên giới giữa hai nước trong thời gian tới đã khá rõ ràng. Vấn đề hiện tại dường như chỉ là chuẩn bị các biện pháp kỹ thuật để việc đi lại của người dân Úc và New Zealand được diễn ra an toàn và không làm lây lan dịch Covid-19./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...