Home Tin Nước Úc Úc vừa ra những quy định khiến người mua nhà điêu đứng
Tin Nước Úc

Úc vừa ra những quy định khiến người mua nhà điêu đứng

Việc thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay lỏng lẻo ở Australia đang đe dọa thị trường bất động sản vốn đang nguội dần trong thời gian gần đây sau thời gian dài tăng trưởng quá nóng.

Một cuộc điều tra về những sai phạm trong ngành tài chính có thể sẽ dẫn đến việc thắt chặt hơn thị trường bất động sản thế chấp trị giá 1,2 nghìn tỷ USD. Theo các nhà phân tích của UBS Group AG, các ngân hàng thường dựa vào một ước tính thấp về chi phí sinh hoạt của người mua và việc đánh giá chi tiêu chính xác hơn có thể làm giảm 35% sức mua của các chủ nhà.

Điều đó có nghĩa là nhiều người mua mới chỉ sẽ không đủ khả năng để mua nhà ở mức giá hiện tại – và giá nhà sẽ bị kéo xuống sau khi trả qua đợt bùng nổ bất động sản kéo dài 7 năm. Theo hãng CoreLogic, tại Sydney, thị trường bất động sản đắt đỏ thứ hai thế giới, giá nhà đã giảm 2,1% trong tháng 3 so với cùng kỳ. Một năm trước, mức tăng trưởng hàng năm đạt gần 16%.

Sự bùng nổ giá nhà đất được thúc đẩy một phần nhờ việc tín dụng được cấp dễ dàng. Theo các nhà phân tích của UBS, các ngân hàng giả định mức chi tiêu hàng năm là 32.400 đô la Úc cho các hộ gia đình kiếm được 80.000 đô la Úc đến 500.000 đô la Úc trong khi tại quốc gia này học phí của trường tư thục có thể lên tới hơn 30.000 đô la Úc/một trẻ.

Người mua nhà sẽ bị hạn chế

Đánh giá lại chi tiêu thực thế có thể làm giảm sức vay tối của người mua. Karen Cox, điều phối viên của Trung tâm Pháp lý Quyền Tài chính Sydney, cho biết: “Rõ ràng là rất nhiều người có rất nhiều khoản nợ không thể quản lý”.

Theo Paul Dales, chuyên gia kinh tế trưởng của Australian Capital Economics, dựa trên các mối quan hệ về thu nhập và giá cả lịch sử, giá bất động sản ở Sydney và Melbourne đã được định giá quá cao từ 25% đến 30%. Hiện tại, ông dự đoán giá sẽ hạ xuống và nhiều nhà đầu tư sẽ chao đảo nếu lãi suất tăng lên cùng với điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn.

Tài sản đang được định giá cao

Giá cả nhà đất cần được điều chỉnh về mức bền vững.

Australia vừa ra những quy định khiến người mua nhà điêu đứng - Ảnh 1.

Các ngân hàng đã sẵn sàng để thích ứng với những quy định sẽ được thay đổi.

Bắt đầu từ tuần này, Ngân hàng Westpac sẽ yêu cầu báo cáo chi tiết hơn về chi tiêu của người đi vay và các khoản nợ hiện tại. “Westpac cam kết cho vay có trách nhiệm và đảm bảo chúng ta có một sự hiểu biết rõ ràng về tình hình tài chính của khách hàng”, người phát ngôn tập đoàn cho hay.

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia hiện đang nắm bắt được 11 loại chi phí từ những khách hàng vay mượn. Năm ngoái, ngân hàng National Australia Bank bắt đầu tự động giảm các đơn vay thế chấp với tỷ lệ cho vay / thu nhập cao hơn, một người phát ngôn cho hay.

Nhà phân tích Jon Mott của UBS cho biết, “Ủy ban Hoàng gia đã thay đổi trò chơi”, dự đoán những hạn chế về tín dụng sẽ được đưa ra. “Điều này có thể dẫn đến thời điểm Minsky của Úc”, ông nói, đề cập đến thuật ngữ kinh tế cho sự sụp đổ đột ngột của giá tài sản sau một thời gian dài tăng trưởng. Giá nhà có thể giảm 3% trong năm nay và năm tới.

Các khoản cho vay đã giải ngân chậm lại

Otto Dargan, giám đốc điều hành của nhà môi giới thế chấp homeloanexperts.com.au, cho biết những người mua nhà đang bắt đầu cảm thấy ảnh hưởng của các tiêu chuẩn cho vay khắt khe hơn. Các ước tính của người vay về chi tiêu của chính họ đang được kiểm chứng cùng với tài khoản ngân hàng và hồ sơ thẻ tín dụng, và các đơn xin vay nợ đang được xử lý chậm hơn với nhiều câu hỏi hơn.

Có ba yếu tố cản trở sự sụt giảm đáng kể giá nhà: tăng dân số, thiếu cung và mức lãi suất thấp. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán hạ cánh mềm trong thị trường nhà ở, với mức giảm từ 5 đến 10 phần trăm. Sarah Hunter, chuyên gia kinh tế vĩ mô của Úc tại BIS Oxford Economics, nói: “Chúng tôi không mong đợi sẽ thấy một sự điều chỉnh lớn. Tuy nhiên, đối với một số hộ gia đình, rõ ràng đây sẽ là một khó khăn khiến họ trăn trở.

Theo Trí Thức Trẻ/CafeF

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...