Home Tin Nước Úc Những đối tượng nào được nhập cảnh Úc sau mở cửa?
Tin Nước Úc

Những đối tượng nào được nhập cảnh Úc sau mở cửa?

Hôm qua (22/11), Úc tiếp tục nới lỏng hơn nữa biên giới với quốc tế khi tuyên bố mở cửa cho những người đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19. Đây là một bước đi mạnh mẽ nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế của Úc.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Thủ tướng Úc Scott Morrion cho biết, bắt đầu từ ngày 1/12 tới, nước này sẽ mở cửa biên giới quốc tế rộng hơn nữa nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế của Úc và đưa Úc tiến về phía trước.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: 9News

“Từ ngày 1/12 tới, những người đã có thị thực có thể nhập cảnh vào Úc mà không cần phải xin giấy phép. Những người có thị thực nhập cảnh đủ điều kiện gồm các lao động tay nghề, sinh viên quốc tế, những người nhập cảnh vì lý do nhân đạo và những người có thị thực kỳ nghỉ gia đình”.

Cụ thể, chỉ những người có thị thực nhập cảnh Úc theo các loại lao động tay nghề, sinh viên quốc tế, các lý do nhân đạo, lao động kỳ nghỉ và thị thực gia đình tạm thời mới được đến Úc.

Ngoài các đối tượng này, cũng từ ngày 1/12 tới, Úc sẽ mở cửa biên giới với các công dân Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang sống tại 2 nước này.

Những đối tượng được nhập cảnh Úc từ ngày 1/12 tới cần phải tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine ngừa Covid-19 mà Úc đã thông qua hoặc chấp nhận, cần có giấy chứng nhận tiêm chủng và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 3 ngày trước khi bay.

Khi đến Úc, các đối tượng này cũng chỉ được nhập cảnh vào 3 bang và vùng lãnh thổ của Úc nơi không yêu cầu phải cách ly tập trung bao gồm bang New South Wales, Victoria và Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra.

Với quyết định đưa ra ngày hôm nay, Úc đã mở cửa biên giới với New Zealand, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, các sinh viên quốc tế, lao động tay nghề và một số đối tượng khác đã có thị thực nhập cảnh vào Úc.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các ca Covid-19 mới vẫn xuất hiện tại Úc với các điểm nóng thuộc bang Victoria và Vùng lãnh thổ Bắc Úc. Tuy nhiên, với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 85% dân số từ 16 tuổi trở lên vào hôm qua, Úc đã tự tin để chuyển sang giai đoạn thứ 4 trong chiến lược kiểm soát dịch bệnh quốc gia. Bước đi này cho thấy Úc đang mở cửa theo đúng lộ trình để đưa người dân bước vào cuộc sống bình thường mới và mở cửa an toàn với thế giới.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết, việc mở lại biên giới quốc tế một cách an toàn cho những người di cư có tay nghề cao và sinh viên nước ngoài sẽ là động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế và giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. Công nhân lành nghề và sinh viên quốc tế đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế, trong đó chỉ tính riêng khoảng 750.000 sinh viên nước ngoài trong giai đoạn trước đại dịch đã hỗ trợ 250.000 việc làm tại địa phương và đóng góp cho nền kinh tế Úc khoảng 40 tỷ AUD mỗi năm.

Theo số liệu từ Bộ Ngân khố, trong 2 năm trước khi xuất hiện đại dịch, trung bình có khoảng 110.000 lao động di cư có tay nghề cao làm việc tại Úc, nhưng trong năm tài chính hiện tại, nước này đang thiếu hụt khoảng 77.000 lao động nước ngoài. Còn theo thông tin từ các trường đại học, hiện có khoảng 130.000 sinh viên quốc tế đăng ký học tập tại Úc, nhưng số sinh viên này đang phải tham gia các khóa học trực tuyến từ nước ngoài do Úc đóng cửa biên giới quốc tế./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...