Home Tin Nước Úc Chính phủ Úc tạm hoãn kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế và người giữ visa tạm trú
Tin Nước Úc

Chính phủ Úc tạm hoãn kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế và người giữ visa tạm trú

Kế hoạch mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế và người giữ visa tạm trú đã bị hoãn đến ngày 15/12, để chính phủ có thêm thời gian thu thập thông tin về biến thể Omicron.

Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến những người giữ visa tay nghề và sinh viên quốc tế, visa nhân đạo, visa lao động kết hợp kỳ nghỉ, và visa gia đình tạm thời.

“Việc tạm hoãn sẽ bảo đảm Úc có thể thu thập thông tin mà chúng tôi cần để hiểu rõ hơn về biến thể Omicron, bao gồm hiệu quả của vắc-xin, khả năng gây bệnh, bao gồm việc liệu nó có thể tạo ra các triệu chứng nhẹ hơn, và mức độ lây truyền,” chính phủ cho biết trong một thông cáo.

Thủ tướng Scott Morrison đã triệu tập một cuộc họp nội các quốc gia vào thứ Ba để thảo luận thêm về biến thể Omicron và phản ứng của Úc.

“Người dân Úc có thể yên tâm rằng chúng ta đang ở một vị trí vững chắc để đối phó với COVID và những thách thức mới nổi của nó,” chính phủ tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hành động hợp lý dựa trên bằng chứng và lời khuyên của các chuyên gia y tế. Điều này sẽ bảo đảm chúng ta có thể mở cửa một cách an toàn, và tiếp tục mở cửa trong khi chúng ta học cách sống chung với virus.”

Lực lượng Bảo vệ Biên giới (ABF) sẽ có toàn quyền quyết định cho phép những người đang quá cảnh ở nước khác có được vào Úc hay không, nhưng họ sẽ phải tuân theo các yêu cầu cách ly của từng tiểu bang.

Tất cả hành khách quốc tế đến New South Wales và Victoria phải tự cách ly tại nhà trong 72 giờ. Còn ở những tiểu bang khác, hành khách phải cách ly tập trung trong 14 ngày, và có giới hạn số lượng du khách quốc tế.

Chính phủ hồi cuối tuần đã tạm thời cấm những người không phải là công dân Úc đến từ 9 quốc gia ở miền nam Châu Phi nhập cảnh vào Úc, mặc dù Seychelles hiện đã bị loại khỏi danh sách này.

Vào sáng thứ Hai, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cho biết ông đã yêu cầu Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng xem xét các lời khuyên sức khỏe về liều vắc-xin tăng cường trước mối đe doạ của biến thể Omicron.

“Chúng tôi sẽ cho phép họ hành động độc lập và tiếp tục tuân theo lời khuyên của họ nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung,” ông Hunt nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

“Chúng ta đã là một trong những quốc gia sớm nhất trên thế giới, sau Israel, có một chương trình chủng ngừa tăng cường trên toàn quốc. Nếu họ đề xuất những thay đổi, chúng tôi sẽ tuân theo những thay đổi đó.”

Để hội đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường, bạn phải từ 18 tuổi trở lên và đã tiêm mũi thứ hai cách đó ít nhất sáu tháng.

Australia's Chief Medical Officer Paul Kelly.

Trưởng ban Y tế Paul Kelly nói với các phóng viên rằng không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin COVID-19 kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

“Chúng tôi không có bằng chứng về điều đó và Pfizer và Moderna có thể hành động nhanh chóng nếu điều đó xảy ra, để tạo ra một loại vắc-xin cụ thể. Đó là một lợi thế lớn,” Giáo sư Kelly nói.

Tổng trưởng Nông nghiệp David Littleproud kêu gọi người dân không nên hoảng sợ vì sự xuất hiện của các biến thể mới là điều không thể tránh khỏi.

“Chúng ta sẽ phải mở cửa và chúng ta sẽ phải học cách sống chung với nó và các biến thể sẽ xuất hiện,” ông nói với đài số 9.

“Chúng ta không nên hoảng sợ. Chúng ta cần giải quyết vấn đề này bằng khoa học, chứ không phải bằng cảm xúc.”

Dân biểu Lao động Bill Shorten nói rằng biến thể Omicron nêu bật sự cần thiết của một hệ thống kiểm dịch hiệu quả.

“Tôi không nghĩ 72 giờ là đủ. Và nếu chúng ta không muốn có những hạn chế nghiêm trọng hơn, thì kiểm dịch phải là biện pháp phòng ngự tuyến đầu của chúng ta,” ông nói với đài ABC.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...