Home Tin Nước Úc Úc: Những người giữ visa 485 bị kẹt ở nước ngoài kêu gọi chính phủ gia hạn visa
Tin Nước Úc

Úc: Những người giữ visa 485 bị kẹt ở nước ngoài kêu gọi chính phủ gia hạn visa

Các cựu du học sinh giữ visa tạm trú sau tốt nghiệp (485) bị kẹt ở nước ngoài đã kêu gọi chính phủ liên bang “đóng băng” hoặc gia hạn visa của họ, do không thể đến Úc vì lệnh đóng cửa biên giới.

Cô Kriti Gupta, 27 tuổi, là một cựu du học sinh đến từ Ấn Độ. Hồi đầu năm 2020, cô quay trở lại quê nhà cùng với hôn phu của mình là anh Naman Vatsa để chuẩn bị cho lễ đính hôn tại New Delhi.

Thế nhưng lệnh đóng cửa biên giới của chính phủ liên bang đã buộc cô phải từ bỏ kế hoạch trở lại Adelaide để bắt đầu công việc mới của mình.

“Tôi học kiến trúc tại Đại học Nam Úc. Sau khi tốt nghiệp, tôi xin visa 485. Tôi may mắn tìm được một công việc đúng ngành, mà lẽ ra sẽ rất có ích cho sự nghiệp của tôi,” cô Gupta nói.

“Trong gần một năm, chúng tôi đã chờ đợi biên giới mở lại, nhưng khi chúng tôi nhận ra rằng các hạn chế sẽ không được nới lỏng, Naman và tôi quyết định kết hôn vào tháng Hai, để chúng tôi có thể bắt đầu cuộc sống như một cặp vợ chồng.

“Trong khi chúng tôi vẫn háo hức chờ đợi để quay trở lại Úc, chúng tôi rất thực tế. Tôi đang làm việc tại công ty kiến ​​trúc của cha tôi, chồng tôi đã tìm được một công việc theo hợp đồng trong lĩnh vực của anh ấy ở Delhi cho đến khi chúng tôi có thể đến Adelaide.

Temp visa holder

Kriti Gupta with her husband Naman Vatsa.

Cô Gupta cho biết mặc dù cô đã bắt đầu một chương mới của cuộc đời mình ở Ấn Độ, trái tim cô vẫn hướng về Adelaide.

“Có hàng ngàn người giữ visa 485 khác bị mắc kẹt tại Ấn Độ và những nơi khác trên thế giới mà cuộc sống như ngừng lại. Ngày này qua ngày khác, tất cả chúng tôi đều chờ đợi chính phủ Úc công bố quyết định có lợi cho chúng tôi – gia hạn visa của chúng tôi hoặc đóng băng thời hạn của visa kể từ khi biên giới bị đóng cửa,” cô nói.

Visa 485, hay còn gọi là Temporary Graduate visa (TGV), cho phép những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp hội đủ điều kiện có thể ở lại Úc từ 18 tháng đến 4 năm để sinh sống và làm việc.

Hồi tháng Chín năm ngoái, do những hạn chế trong đại dịch COVID-19, chính phủ liên bang đã cho phép những sinh viên mới tốt nghiệp có thể nộp đơn và được cấp visa 485 bên ngoài nước Úc, thay vì phải ở tại Úc như trước đây.

Thế nhưng những người đã giữ visa 485 trước đó mà bị kẹt bên ngoài nước Úc thì không có bất kỳ ưu đãi nào về visa.

Nhiều người trong số họ đã tập hợp và thực hiện một chiến dịch trên mạng xã hội với tên gọi “Visa 485 Lives Matter”, kêu gọi chính phủ gia hạn hoặc “đóng băng” visa của mình.

Một trong những người tham gia chiến dịch này là anh Madhur Bhalla, 25 tuổi, hiện bị kẹt ở tiểu bang Punjab, Ấn Độ kể từ khi biên giới đóng cửa.

Cựu sinh viên tốt nghiệp ngày kỹ thuật này nói rằng anh đã lãng phí một năm visa của mình.

“Nếu họ có thể thay đổi chính sách đối với những người có TGV mới, tại sao họ không thể mở rộng các điều khoản ưu đãi tương tự cho những người giữ visa hiện tại đã tốt nghiệp từ các trường đại học của Úc và cũng đang làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau,” anh Bhalla nói.

Cựu quan chức Bộ Di trú Abul Rizvi nói rằng đây là một tình huống đầy thách thức đối với Bộ Nội vụ.

“Có nhiều cách tiếp cận để giải quyết vấn đề này. Cách đơn giản nhất là nói rằng, bất kể thời gian nào bạn còn lại trên visa 485 của mình, chúng tôi sẽ đóng băng, và bạn có thể quay lại và ở Úc trong thời gian còn lại. Đó sẽ là một cách làm đơn giản và Bộ có thể thay đổi các quy định theo hướng đó,” ông nói với SBS Punjabi.

“Bộ cũng có thể thực hiện một cách tiếp cận chặt chẽ hơn tùy thuộc vào bằng cấp của người được cấp visa. Vì vậy, nếu ngành học của bạn có nhu cầu cao tại Úc, bạn sẽ lấy lại thời gian đã mất của mình, còn nếu không có nhu cầu thì bạn không thể.”

Greens Senator Nick McKim.

Greens Senator Nick McKim.

Thượng nghị sĩ đảng Xanh Nick McKim cho biết văn phòng của ông đã nhận được vô số cuộc gọi và tin nhắn từ những người giữ visa 485 đang tuyệt vọng, những người đã chi hàng ngàn đô la cho bằng cấp của mình nhưng giờ đây visa của họ sắp hết hạn, mà đó không phải là lỗi của họ.

“Chính phủ không có kế hoạch cho những người giữ visa 485, hoặc cho bất kỳ người giữ visa tạm trú nào khác. Việc họ ở nước ngoài khi biên giới đóng cửa không phải là lỗi của họ, và chính phủ nên tự động gia hạn visa 485 khi người giữ visa bị mắc kẹt ỏ nước ngoài,” ông nói.

Một phát ngôn nhân của Bộ Nội vụ nói với SBS Punjabi rằng chính phủ ghi nhận những đóng góp của sinh viên quốc tế cho nước Úc.

“Chính phủ đã đưa ra một số thay đổi về visa trong suốt đại dịch và sẽ tiếp tục xem xét các quy định về visa để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của Úc,” ông nói.

“Chính phủ đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ lĩnh vực này trong đại dịch COVID-19 bao gồm việc nới lỏng các điều kiện đối với TGV để cho phép sinh viên quốc tế nộp đơn và được cấp visa tạm trú sau tốt nghiệp từ bên ngoài nước Úc nếu họ không thể trở lại Úc do COVID-19.

“Các du học sinh học trực tuyến bên ngoài nước Úc do COVID-19 sẽ được tính quãng thời gian học đó khi nộp visa tạm trú sau tốt nghiệp.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...