Home Tin Nước Úc Úc triệu hồi toàn bộ đại sứ trên thế giới về nước để bàn chính sách ngoại giao
Tin Nước Úc

Úc triệu hồi toàn bộ đại sứ trên thế giới về nước để bàn chính sách ngoại giao

(www.Alouc.com) – Australia sẽ triệu hồi tạm thời tất cả các đại sứ của nước này nhằm bàn luận chính sách đối ngoại mới trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn.

Sydney Morning Herald ngày 28/1 cho hay 113 người đứng đầu các phái đoàn trong đó có các đại sứ, cao ủy và tổng lãnh sự, sẽ về nước trong 3 ngày đầu tiên của tháng sau.

Các đại sứ sẽ tham dự cuộc họp 2 ngày ở Canberra với Thủ tướng Malcolm Turnbull, Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo để xây dựng sách trắng về ngoại giao.

“Cuộc gặp này vô cùng quan trọng trong việc tăng cường ảnh hưởng và vị thế của Australia trên thế giới”, bà Bishop nói với Reuters. “Trong bối cảnh tình hình toàn cầu đang rất bất ổn, việc Canberra khai thác kinh nghiệm và hiểu biết của các nhà ngoại giao cấp cao nhất là rất cần thiết”.


Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: keywordsuggest.org.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: keywordsuggest.org.

 

Sách trắng ngoại giao được Canberra xây dựng trong bối cảnh quốc gia này điều chỉnh lại phương hướng chính sách đối ngoại, thương mại và phát triển trên toàn cầu, sẽ được công bố vào cuối năm nay. Bản sách trắng ngoại giao gần nhất được xuất bản năm 2003 dưới thời chính quyền John Howard.

“Điều chúng tôi trông đợi là một khuôn khổ chiến lược toàn diện để chúng tôi có thể xây dựng (chính sách) một cách rõ ràng và tăng cường lợi ích quốc gia, chứ không phải là phản ứng với những sự kiện đã diễn ra rồi”, Ngoại trưởng Bishop cho biết.

Australia đang ở thế “đi trên dây” khi cố gắng cân bằng mối quan hệ giữa đối tác thương mại số 1 là Trung Quốc, nước đang tăng cường những yêu sách ở Biển Đông và các quốc gia Đông Nam Á phản đối bước đi của Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Canberra và Mỹ cũng có những tín hiệu trục trặc khi Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ trích kế hoạch trao đổi tị nạn giữa hai nước là “thỏa thuận tồi tệ”.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...