Home Tin Nước Úc Úc và Ấn Độ siết chặt quan hệ sau căng thẳng với Trung Quốc
Tin Nước Úc

Úc và Ấn Độ siết chặt quan hệ sau căng thẳng với Trung Quốc

Thủ tướng Úc Scott Morrison và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã thể hiện mong muốn hai nước siết chặt quan hệ quốc phòng, thương mại và giáo dục, trong cuộc hội đàm trực tuyến đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19.

Theo SCMP, Úc và Ấn Độ là hai quốc gia đang có mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.

Úc đã bị chính phủ Trung Quốc tăng 80% thuế đối với mặt hàng lúa mạch. Thịt bò Úc cũng bị hạn chế nhập khẩu vào Trung Quốc.

Trong khi đó, Ấn Độ đang có căng thẳng biên giới với Trung Quốc khi binh sĩ tuần tra hai nước nhiều lần lao vào ẩu đả trong một tháng qua.

Thủ tướng Úc Scott Morrison trong một cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi.

Úc và Ấn Độ dự kiến sẽ ký thỏa thuận cho phép binh sĩ hai nước đến căn cứ quân sự của nhau để hỗ trợ hậu cần và thiết lập chuỗi cung ứng mới trong các ngành công nghiệp trọng điểm, bao gồm khai thác đất hiếm và khoáng sản.

Thủ tướng Ấn Độ và Úc cũng sẽ thảo luận về hợp tác kiểm soát đại dịch Covid-19, thúc đẩy giáo dục và khai thác tài nguyên biển trong ngày 4.6.

Thủ tướng Úc Morrison cũng nhiều khả năng nhắc lại mong muốn tham gia tập trận hải quân thường niên mang tên Malabar. Cuộc tập trận hiện có sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tuần trước, ông Morrison nói Úc và Ấn Độ là “hai nền dân chủ có chung tư tưởng và là đối tác chiến lược tự nhiên. Mối quan hệ siết chặt giữa hai nước là chìa khóa để xây dựng khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cởi mở, thịnh vượng”.

Hai quốc gia đều thể hiện quan điểm cảnh giác trước tham vọng hàng hải ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Ian Hall, chuyên gia về Ấn Độ tại Đại học Melbourne Úc, nói thỏa thuận mới mở đường cho phép tàu chiến Úc và Ấn Độ cập cảng của nhau để tiếp nhiên liệu và lương thực, giúp hải quân hai nước cùng tuần tra một cách dễ dàng hơn.

“Thỏa thuận là dấu hiệu cảnh báo Trung Quốc rằng Úc và Ấn Độ đang siết chặt quan hệ chiến lược trên cả phương diện quốc phòng và an ninh”, ông Hall nói.

“Quan hệ giữa Úc và Ấn độ sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn dựa vào các giá trị cốt lõi và lợi ích”, Hemant Krishan Singh, cựu đại sứ Ấn Độ tại Nhật Bản, Indonesia và Colombia, nói.

Ông Singh cho rằng hai bên cũng đang tạo đà cho các “nỗ lực nhằm duy trì trật tự dựa trên nguyên tắc ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và nâng cao hợp tác an ninh ở Ấn Độ Dương.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...