Home Cộng Đồng Thêm 150 người Úc có thể về nước mỗi ngày sau khi chính phủ tăng giới hạn hồi hương
Cộng Đồng

Thêm 150 người Úc có thể về nước mỗi ngày sau khi chính phủ tăng giới hạn hồi hương

Giới hạn số người Úc hồi hương từ nước ngoài sẽ được tăng thêm 150 người mỗi ngày tại Queensland. Thủ tướng Scott Morrison đã đưa ra thông báo trên và nhấn mạnh cách tiếp cận “ưu tiên người Úc” của chính phủ.

Sau cuộc họp nội các quốc gia vào thứ Sáu, ông Morrison cho biết số lượng người Úc muốn trở về nước “đang tăng lên mỗi ngày”, với hơn 35,000 người Úc ở nước ngoài đăng ký nguyện vọng hồi hương.

Giới hạn số người trở về giờ đây sẽ được tính theo tuần, thay vì theo ngày, để tăng tính linh hoạt.

“Bằng cách tính số lượng theo tuần, chúng ta có thể tận dụng giới hạn này tốt hơn, và sẽ tăng khả năng đưa nhiều người Úc về nhà hơn. Bất cứ nơi nào có thể, chúng tôi đang tìm kiếm thêm nguồn lực,” ông nói.

“Rất nhiều người đang xếp hàng, và người Úc được xếp đầu hàng.”

Điều đó có nghĩa là sinh viên quốc tế chưa thể đến Úc vào lúc này, ngoại trừ trong những chương trình thử nghiệm đã công bố trước đây.

“Những thách thức mà chúng tôi gặp phải trong việc đưa người Úc về nước có nghĩa là khả năng di chuyển và đưa sinh viên quốc tế trở lại vào thời điểm này thông qua chương trình cách ly là không khả thi.”

Hơn 400,000 người Úc đã trở về từ nước ngoài kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hiện không có giải pháp thay thế nào khác cho chương trình cách ly trong khách sạn, chẳng hạn như cho sinh viên cách ly tại trường học.

“Chúng tôi đã xem xét kỹ và những lựa chọn đó không khả thi,” Trưởng ban Y tế Paul Kelly nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét, nhưng tôi sẽ không đặt nhiều kỳ vọng vào chúng.”

Ông Morrison cho biết ông sẽ gặp Thủ hiến Victoria Daniel Andrews vào tuần tới để thảo luận về việc mở lại chương trình cách ly khách sạn của tiểu bang, sau khi Victoria trải qua hai tuần không ghi nhận ca nhiễm coronavirus nào mới.

Ông cũng xác nhận rằng tất cả các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ, trừ Tây Úc, đã đồng ý với kế hoạch mở cửa biên giới nội địa trước Giáng sinh.

“Kế hoạch này bao gồm các chỉ số y tế công cộng nhằm bảo đảm rằng khi nước Úc mở cửa trở lại thì nó vẫn an toàn, và điều đó cực kỳ quan trọng.”

Trong khi đó, các cuộc thảo luận về thoả thuận du lịch với các nước có rủi ro thấp đang diễn ra, nhưng khó có thể đưa ra thông báo trước cuối năm nay.

Thủ tướng Morrison sẽ nêu vấn đề này với người đồng cấp Papua New Guinea là ông James Marape trong chuyến công du vào tuần tới.

“Nó đang hoạt động hiệu quả với New Zealand vào lúc này,” ông nói. “Có thể có những quốc gia nhỏ không có ca bệnh nào và rủi ro rất thấp… [nhưng] điều đó sẽ không xảy ra trong tương lai gần.”

Chính phủ cũng đã công bố chi tiết kế hoạch chủng ngừa COVID-19, và nói rằng chương trình này sẽ miễn phí cho tất cả công dân Úc, thường trú nhân và “hầu hết những người có visa”.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ đã tán thành Chính sách Chủng ngừa COVID-19 của Úc, được công bố hôm thứ Sáu, theo đó mỗi người cần có bằng chứng là đã tiêm chủng trước khi được phép nhập cảnh Úc, nhưng sẽ không bắt buộc đối với phần lớn dân số.

Quyền Trưởng ban Y tế Paul Kelly cho biết tất cả các biện pháp phòng ngừa sẽ được thực hiện cùng với việc phê duyệt vắc-xin.

Không có đường tắt nào cho việc này. Nó đang diễn ra nhanh chóng. Điều đó đúng, nhưng mọi thứ sẽ được thực hiện đúng quy định.

Một loại vắc-xin coronavirus sản xuất tại Queensland có thể được cung cấp cho công chúng vào quý 3 năm 2021.

Dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho thấy vắc-xin do CSL và Đại học Queensland đồng nghiên cứu là an toàn, dung nạp tốt và tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer trong tuần này cũng tuyên bố vắc-xin của họ có hiệu quả hơn 90% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *