Úc: Sẽ có thêm nhiều người được nhận tài trợ JobKeeper

Chính phủ đã hạ một số tiêu chuẩn trong điều kiện nhận tài trợ JobKeeper, giúp chương trình này đến tay thêm hàng trăm ngàn người lao động đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Các quy định để nhận JobKeeper hiện đã được nới lỏng do Chính phủ liên bang muốn giảm nhẹ áp lực cho các doanh nghiệp và nhân viên trong đợt phong toả lần thứ hai này.

Theo quy định cũ, sau ngày 28/9/2020, các doanh nghiệp nếu muốn tiếp tục nhận JobKeeper phải chứng minh doanh thu bị sụt giảm đáng kể trong cả hai quý tháng Sáu và tháng Chín.

Nhưng theo sửa đổi mới nhất, các doanh nghiệp chỉ cần chứng minh doanh thu bị sụt giảm trong quý tháng Chín sắp tới đây so với cùng kỳ năm ngoái.

Và tương tự, để tiếp tục được nhận JobKeeper sau tháng 1/2021, các doanh nghiệp chỉ cần chứng minh doanh thu sụt giảm trong quý tháng 12/2020, thay vì phải chứng minh trong hai quý trước đó.

Theo Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg, một sửa đổi khác đó là các nhân viên được thuê mướn từ ngày 1/7/2020 cũng sẽ được hưởng chương trình này.

Trước đây, các nhân viên phải được thuê mướn từ đầu tháng 3/2020 mới đủ điều kiện nhận JobKeeper, nhưng nay quy định đã được sửa lại là từ đầu tháng Bảy.

“Điều này cho phép các doanh nghiệp đã thuê mướn thêm nhân viên nhưng giờ đây chịu ảnh hưởng bởi lệnh phong toả được nhận tài trợ theo chương trình này.”

Chính phủ dự kiến hơn nửa triệu nhân viên sẽ được tiếp cận chương trình tài trợ này, hầu hết là những người bị ảnh hưởng bởi coronavirus ở Victoria.

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết sự thay đổi này sẽ giúp có thêm nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia chương trình, điều đó có nghĩa là ngân sách chính phủ sẽ tiêu tốn thêm $15.6 tỷ, tổng cộng ngân sách cho chương trình JobKeeper là hơn $100 tỷ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để giảm tải áp lực giúp người Úc vượt qua giai đoạn khó khăn,” ông nói hôm thứ Sáu.

Tài trợ JobKeeper, hiện tại là ở mức $1.500/ hai tuần, sẽ phải giảm xuống $1.200 đối với nhân viên toàn thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020, sau đó mức tài trợ này sẽ tiếp tục giảm xuống $1.000/hai tuần cho đến tháng 3/2021.

Thủ tướng Scott Morrison đã nói việc áp dụng những hạn chế gắt gao ở Victoria sẽ dẫn đến việc có khoảng 400.000 người bị thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc dự kiến tăng chạm mốc 10% vào cuối năm nay.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín