Các doanh nghiệp ở Victoria sẽ phải chịu các mức độ hạn chế coronavirus nào?

Các doanh nghiệp ở Victoria đang chuẩn bị điều chỉnh hoạt động hoặc là đóng cửa vào cuối tuần này theo các biện pháp hạn chế coronavirus nghiêm ngặt hơn trên toàn tiểu bang. Tại Melbourne, một số doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất và quản trị sẽ đóng cửa từ thứ Năm như một phần của hạn chế giai đoạn 4.

Thủ hiến Daniel Andrews đã phác thảo ba loại doanh nghiệp ở Melbourne sẽ phải chịu các mức độ hạn chế khác nhau.

Siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bia rượu, nhà thuốc, trạm xăng, ngân hàng, cơ quan tin tức và bưu điện, cùng với tất cả các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sẽ không bị thay đổi mức độ hạn chế.

Loại doanh nghiệp thứ hai cần phải đóng cửa trong 6 tuần phong tỏa của Giai đoạn 4, bao gồm các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp sản xuất và một số trong lĩnh vực hành chính, nhưng một số doanh nghiệp loại này vẫn sẽ được phép hoạt động qua mô hình giao hàng hoặc là đặt mua trước và đến lấy tại cửa hàng.

Loại doanh nghiệp thứ ba bao gồm các công trình xây dựng và các hãng chế biến thịt sẽ được phép duy trì mở, nhưng nhân viên sẽ phải làm việc với công suất giảm.

Thủ hiến Daniel Andrews nói rằng các biện pháp tuy khó khăn nhưng cần thiết.

Đó là một điều khó khăn và thách thức, nhưng cần phải được thực hiện, nếu không thì chúng ta sẽ không chỉ bị hạn chế trong giai đoạn sáu tuần.”

Việc phong tỏa giai đoạn 4 của Victoria dự kiến sẽ diễn ra cho đến ít nhất là ngày 13 tháng 9 – trong sáu tuần nữa – khiến khoảng 250.000 người phải nghỉ việc.

Chính phủ Victoria đã đưa ra khoản tài trợ 5.000 Úc kim cho các doanh nghiệp trong khu vực nông thôn và 10.000 đô la cho doanh nghiệp ở Melbourne và Mitchell Shire để đối phó với những hạn chế khó khăn hơn, nhưng không bao gồm các thương nhân cá thể.

Bộ trưởng Nhân dụng Martin Pakula nói với đài phát thanh 3AW rằng tiểu bang phải vạch ra một biện pháp hỗ trợ vì lý do ngân sách và các thương nhân cá thể sẽ cần phải dựa vào liên bang thay vì hỗ trợ của tiểu bang.

“Tôi hiểu rõ về sự khó khăn cho những người kinh doanh cá thể nhưng tình hình chỉ đơn giản là chúng tôi là một chính phủ tiểu bang, chúng tôi bị giới hạn bởi khả năng của chúng tôi về mặt hỗ trợ tài chính mà chúng tôi có thể cung cấp. Chính phủ Liên bang đang hỗ trợ những người kinh doanh cá thể thông qua JobKeeper và Jobseeker. Nếu chúng tôi hỗ trợ những người kinh doanh cá thể thì số tiền phải chi sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp bốn lần và chúng tôi không có khả năng làm điều đó.”

Trợ giúp tài chính cũng sẽ được cấp cho người lao động nếu họ cần phải cách ly do nhiễm coronavirus hoặc trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Nhân công ở Victoria không có phép nghỉ ốm sẽ có thể truy cập vào khoản thanh toán 1500 đô la/1 tuần của chính phủ liên bang trong thời gian tự cách ly.

Nhưng Chủ tịch Hội đồng các Nghiệp đoàn Úc ACTU, bà Michele O’Neil nói với Đài số 7 rằng ACTU muốn người lao động được hỗ trợ ở mức lương như bình thường và chương trình được quản lý thông qua hệ thống bảng lương.

“Những người nghỉ làm và đi xem nghiệm là những người đang bảo vệ tất cả chúng ta. Vì vậy, chúng tôi muốn tạo điều kiện cho việc đó dễ dàng nhất có thể, để khuyến khích mọi người ngưng làm việc, đi xét nghiệm và cách ly. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi muốn họ được trả tiền thông qua bảng lương bình thường.”

Ngoài ra ACTU còn kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp cho các khoản thanh toán hỗ trợ đại dịch hơn nữa.

Peter Strong, Giám đốc điều hành của Hội đồng các doanh nghiệp nhỏ ở Úc nói rằng chính phủ nên thanh toán hóa đơn.

“Ý kiến của chúng tôi là các tiểu bang nên trả tiền nghỉ do đại dịch, bởi vì làm như vậy mới có thể chấm dứt vấn đề, và điều đó thúc đẩy các tiểu bang bảo đảm rằng họ giải quyết đúng vấn đề. Chúng ta đang thấy sự bùng phát ở Victoria, và vấn đề ở đó xuất phát từ một sai lầm của chính phủ, vì thế chính phủ nên trả tiền.”

Hầu hết các học giả, nhà kinh tế và chuyên gia y tế thừa nhận sự cần thiết phải có các biện pháp nghiêm ngặt, trong khi những người khác đang kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ các chuyên gia về cách tốt nhất để ứng phó với đại dịch.

Tiến sĩ Eric Windholz, Giảng viên cao cấp về Luật tại Đại học Monash nói rằng chính phủ Victoria đang làm rất tốt dưới áp lực to lớn, nhưng ông cũng muốn nhìn thấy một phản ứng có tính đến một phạm vi rộng lớn hơn về tác động xã hội, chính trị và kinh tế do đại dịch gây ra.

“Mỗi quốc gia đều phải đạt được sự cân bằng riêng, và khi quan sát trên toàn cầu, chúng ta có thể thấy rằng nếu như thành công chỉ được đánh giá qua tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong, thì Úc đã làm rất tốt. Nhưng nếu xem xét ảnh hưởng ở phạm vi rộng hơn, về nguy cơ tự tử, bệnh tâm thần, đổ vỡ mối quan hệ, các doanh nghiệp bị phá sản và nạn thất nghiệp, liệu chúng ta có đạt được sự cân bằng? Hiện nay chúng ta chỉ xem xét trên cơ sở só ca nhiễm và tử vong hàng ngày, nhưng vẫn còn những điều chưa được tính đến.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín