Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Phát hiện nấm ký sinh “ngón tay thây ma” hiếm gặp tại Úc

0

Một loại nấm giống như những ngón tay người đang thối rữa có nguy cơ bị tuyệt chủng đã được tìm thấy ở Úc.

Trên một hòn đảo gần bờ biển phía Nam của lục địa Úc, có một loài nấm, tên khoa học là Hypocreopsis amplectens, thường được gọi là những “ngón tay trên cây chè” vì hình dạng của nó giống những ngón tay người mập mạp bám vào thân gỗ trong rừng, mặc dù màu nâu hồng lốm đốm và hình dạng của cây nấm khiến những ngón tay đó trông giống như của người chết.

Nấm “ngón tay trên cây chè” là loài nấm cực kỳ hiếm, được biết chỉ tồn tại ở một số địa điểm trên vùng đất liền bang Victoria ở Đông Nam Úc. Tuy nhiên, trong một cuộc thám hiểm gần đây, các nhà tự nhiên học từ Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria (RBGV) của Úc đã phát hiện ra rằng, nấm “ngón tay thây ma” xuất hiện ở ít nhất hai địa điểm khác của quốc gia này.

Loại nấm giống như ngón tay của người chết tại Úc. (Ảnh: Live Science)

Michael Amor, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại RBGV và là trưởng nhóm thám hiểm tìm kiếm nấm, cho biết, bề ngoài của loài nấm này có thể khiến con người ghê sợ. Tuy nhiên, trên thực tế, nấm Hypocreopsis amplectens đã tiến hóa thành hình dạng kỳ lạ này để giúp nó có thể tồn tại.

Nấm là loài ký sinh, thường phát triển trên vật chủ khác làm mục nát gỗ. Đây cũng là một món ăn nhẹ ngon miệng cho ấu trùng bướm đêm và các loài côn trùng khác. Ông Amor nói: “Vì vậy, nấm này là một ví dụ về hệ thống thức ăn phức tạp đặc trưng cho các hệ sinh thái còn nguyên vẹn“.

Theo một tuyên bố của RBGV, một nhóm các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên cho biết, họ đã tìm thấy nấm ký sinh “ngón tay thây ma” ở hai địa điểm tại một công viên quốc gia trên đảo Pháp (French Island), bang Victoria. Đây một trong những điểm đó có số lượng nấm “ngón tay trên cây chè” lớn nhất được ghi nhận với hơn 100 gốc nấm, nhiều hơn tổng số quần thể nấm ở tất cả các địa điểm trên đất liền cộng lại.

Theo tuyên bố, việc tìm thấy rất nhiều cây nấm “ngón tay thây ma” mang lại hy vọng cho tương lai của loài nấm ký sinh này. Nguyên nhân là do khí hậu ấm lên và môi trường sống bị thu hẹp khiến loài nấm này đang biến mất dần trên đất liền.

Theo giải thích của ông Amor: “Nấm “ngón tay trên cây chè” là một loại nấm đặc biệt, đòi hỏi một số điều kiện để phát triển. Nó cần các loài cây cụ thể, sinh sống với mật độ phù hợp để cung cấp độ ẩm lý tưởng và độ che phủ tán cây thích hợp. Trong khi đó, môi trường tự nhiên dạng này đang bị thu hẹp ở mức đáng báo động“.

Ông Amor đang sử dụng phương pháp phân tích ADN để xem liệu sự phân mảnh môi trường sống và sự cô lập của các quần thể nấm có ảnh hưởng đến sức khỏe di truyền của chúng hay không. Các nhà sinh thái học khác đang điều tra sự cân bằng của những sinh vật trong hệ sinh thái của nấm, qua đó xác định các điều kiện cho phép để nấm phát triển.

Theo VTV

Leave a comment