Các bệnh viện tại Victoria sẽ quá tải trong vài tuần tới nếu số ca nhiễm mới vẫn không giảm

Một bác sĩ khoa cấp cứu tại Melbourne cảnh báo các bệnh viện trong tiểu bang có nguy cơ quá tải trong vài tuần tới.

Vấn đề lớn nhất, theo bà, là số lượng nhân viên y tế nhiễm coronavirus.

“Khi đại dịch bùng phát, chúng tôi đã nghĩ rằng vấn đề nằm ở chỗ các giường bệnh chăm sóc đặc biệt và số lượng máy thở mà chúng tôi có… tất cả chúng tôi đều không nhận ra rằng vấn đề nằm ở lực lượng lao động,” Bác sĩ Whitelaw nói với đài ABC.

“Tôi nghĩ số nhân viên y tế bị nhiễm bệnh là một mối quan tâm thực sự.”

Hơn 1,000 nhân viên y tế tại Victoria đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

“Đây là vấn đề lớn nhất của chúng ta tại Victoria trong vài tuần tới và cần được ứng phó khẩn cấp,” bà nói.

Bác sĩ Whitelas là một bác sĩ khoa cấp cứu ở Melbourne, và nằm trong hội đồng quản trị Hiệp hội Y khoa Úc châu tại Victoria. Bà cho biết hệ thống y tế của tiểu bang đang bị “căng thẳng rất lớn”.

Nếu số lượng ca nhiễm không giảm… và chúng ta tiếp tục chuyển tất cả người cao niên từ các viện dưỡng lão đến bệnh viện, thì chỉ trong vòng vài tuần hệ thống bệnh viện tại Victoria sẽ quá tải.

Bà cho biết nhiều người cao niên khoẻ mạnh đang được chuyển đến bệnh viện bởi vì các viện dưỡng lão đã quá tải.

“Chúng ta cần phải chuyển người cao niên đi ngay khi một viện dưỡng lão không thể chăm sóc họ một cách an toàn. Thế nhưng việc tiếp tục chuyển họ vào hệ thống bệnh viện không phải là câu trả lời,” bà nói.

Chính phủ Victoria hôm nay tuyên bố rằng các phẫu thuật không cấp bách ở vùng nông thôn Victoria sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới, trừ một vài trường hợp ngoại lệ.

“Đây là một quyết định đáng tiếc nhưng nó là một quyết định rất quan trọng nhằm bảo tồn đủ năng lực trong toàn bộ hệ thống y tế của chúng ta,” Thủ hiến Daniel Andrews nói.

Tiến sĩ Sanjaya Senanayake, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nói rằng mặc dù các biện pháp phong toả Cấp độ 3 tỏ ra hiệu quả, việc chính phủ Victoria chuyển sang Cấp độ 4 cho thấy hệ thống đang gặp khó khăn.

“Nếu mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát và họ hài lòng với những gì đang diễn ra, họ sẽ không đưa ra những hạn chế Cấp độ 4 cùng vời những khó khăn mà nó đem lại. Vì vậy tôi nghĩ điều đó là cần thiết,” Tiến sĩ Senanayake nói.

Giả sử trung bình, một ca nhiễm tiếp xúc với 10 người, thì với số ca nhiễm như hôm nay, chúng ta sẽ có khoảng 7,000 người tiếp xúc.

Một phát ngôn nhân của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Victoria cho biết trong một thông cáo: “Các bệnh viện của chúng ta đã chuẩn bị cho coronavirus từ tháng Một, tăng thêm nguồn lực và bảo đảm chúng ta có đủ giường, thiết bị và PPE phòng trường hợp số lượng bệnh nhân tăng đột biến.

“Rất may là chúng ta vẫn chưa cần đến khả năng bổ sung này, và nếu chúng ta ở nhà và bảo vệ hệ thống y tế, thì sẽ không cần tất cả khả năng bổ sung này và chúng ta sẽ cứu được mạng sống.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín