Home Tin Nước Úc Facebook chặn toàn bộ nội dung các nguồn cung cấp dữ liệu tin tức quan trọng tại Úc
Tin Nước Úc

Facebook chặn toàn bộ nội dung các nguồn cung cấp dữ liệu tin tức quan trọng tại Úc

A screenshot of the ABC News page on Facebook showing no posts
Đêm qua vào lúc 0h ngày 18/02/2021. Facebook đã chặn toàn bộ nội dung của các nguồn cung cấp dữ liệu tại Úc sau khi nước này yêu cầu Facebook phải trả tiền bản quyền nội dung cho các công ty truyền thông của nước này.
Thành viên Nghị viện Úc ông Josh Frydenberg cho biết đây là một “sai lầm của Facebook”, hôm thứ Năm.
Đêm qua, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã xóa sạch nguồn cấp dữ liệu của hàng chục phương tiện truyền thông và trang thông tin công cộng của Úc trong cuộc tranh chấp leo thang gay gắt với chính phủ về việc trả tiền cho nội dung.
“Facebook đã sai.”
Những hành động của Facebook là không cần thiết, chúng quá nặng tay và sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của Facebook tại Úc, ”Frydenberg cho biết tại một cuộc họp báo trên truyền hình.
A screenshot of the ABC News page on Facebook showing no posts
Các trang của sở y tế bang Queensland và Nam Úc, nơi một phần tư của dân số 25 triệu dân được hướng dẫn để biết thông tin đáng tin cậy về COVID-19, cũng bị tước nội dung tương tự.
Cục Khí tượng, một nguồn tư vấn của chính phủ về nguy cơ cháy rừng, lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác, cũng bị xóa.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một sự kiện đáng báo động và nguy hiểm. “Cắt quyền truy cập thông tin quan trọng cho cả một đất nước trong đêm khuya khoắt là vô lương tâm.”
Sáng 18/2, ông William Easton, Giám đốc điều hành Facebook Australia và New Zealand cho biết, Facebook sẽ chặn mọi nội dung liên quan đến Australia và không cho người dùng tại Australia đọc tin tức trong nước và quốc tế.
Đây là phản hồi của Facebook trước Quốc hội Úc chuẩn bị thông qua dự luật yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Úc.
Thiệt thời lớn nhất vẫn là người dân của Úc, khi mà tất cả thói quen hàng ngày của người dân bị thay đổi đột ngột.
Chuyên trang tiếng Việt Sbs Vietnamese cũng nằm trong danh sách bị chặn trên.
Hiện cộng đồng mạng ở Úc vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc Facebook thách thức và đưa ra hình thức đáng thất vọng trên. Họ vẫn hy vọng có 1 nền tảng khác thay thế được thói độc quyền của Facebook này. Tất nhiên xuất hiện kịp thời trong những lúc này rất đáng để hoan nghênh.
———
Minh Nhí
Trích dịch từ: REUTERS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...