Home Tin Nước Úc Nhà máy CSL ở Melbourne bắt đầu sản xuất những liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên
Tin Nước Úc

Nhà máy CSL ở Melbourne bắt đầu sản xuất những liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên

Ngay sau khi vắc-xin AstraZeneca được chuẩn thuận sử dụng ở Úc, một số liều đầu tiên của loại vắc xin này đã được sản xuất tại nhà máy CSL ở Melbourne, trong khi các tiểu bang đang chuẩn bị triển khai vắc-xin Pfizer vào đầu tuần tới.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Úc (TGA), đã phê duyệt vắc xin Oxford-AstraZeneca để sử dụng ở Úc cho mọi người trên 18 tuổi. Và những liều đầu tiên của vắc-xin này đã được sản xuất tại nhà máy CSL ở Melbourne.

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng vắc xin được đánh giá là an toàn và hiệu quả.

“Vắc xin đã đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và hiệu quả và sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân Úc. Hiện nước Úc đã có hai loại vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả. Và vắc-xin AstraZeneca sẽ được sản xuất tại Úc. Chương trình tiêm chủng của chúng ta đang đi đúng hướng.”

Người đứng đầu TGA, Giáo sư John Skerritt, cho biết vắc-xin AstraZeneca có hiệu quả đối với tất cả các nhóm tuổi.

“Việc phân tích dữ liệu cho thấy không có lý do nào để nghi ngờ về hiệu lực đầy đủ của vắc-xin ở các nhóm lớn tuổi. Và kinh nghiệm triển khai vắc xin ở Vương quốc Anh đã cho kết quả rất tốt với cả hai loại chính, vắc xin Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca ở các nhóm lớn tuổi.”

Giáo sư Skerritt cho biết lời khuyên cho vắc-xin AstraZeneca là tiêm hai liều, cách nhau 12 tuần. Nếu không thể bảo đảm đúng thời gian như vậy, ông nói rằng khoảng cách tối thiểu giữa các liều phải là bốn tuần.

Hiện vẫn chưa rõ liệu vắc-xin có thể ngăn ngừa sự lây truyền của vi-rút hay không nhưng một nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford cho thấy nó có vẻ giúp giảm 67% tỷ lệ lây truyền.

TGA khuyến cáo những bệnh nhân cao tuổi có các tình trạng bệnh lý nền thì nên được chủng ngừa theo từng trường hợp.

Chủ tịch AstraZeneca của Úc, bà Liz Chatwin, nói rằng có bằng chứng cho thấy những người cao tuổi dung nạp tốt vắc xin này.

“Việc tiêm vắc-xin AstraZeneca cho người trên 18 tuổi là an toàn và hiệu quả, vì vậy không có giới hạn độ tuổi. Chúng tôi đã thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở tất cả những người trên 65 tuổi và 100% có biểu hiện kháng thể với vắc-xin AstraZeneca. Đây là một tin tốt cho cuộc chiến chống COVID-19 của Úc và là một ví dụ đáng chú ý về những gì khoa học có thể làm được.”

Cố vấn trưởng y tế Úc, Giáo sư Paul Kelly hôm nay cho biết ông lo ngại về một nghiên cứu cho thấy 27% người Úc đang cân nhắc việc không tiêm phòng và kêu gọi các nhà tuyển dụng khuyến khích nhân viên tiêm vắc xin.

Trong khi đó, tiểu bang NSW đã ghi nhận 31 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Thủ hiến Gladys Berejiklian thông báo rằng trong ba tuần tới, 35.000 nhân viên ở tuyến đầu chống dịch sẽ được tiêm chủng.

“Chúng tôi có hàng ngàn người làm công việc kiểm dịch, bao gồm các nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên cảnh sát, và những người lau dọn. Họ sẽ bắt đầu được tiêm vắc-xin từ thứ Hai.”

Còn tiểu bang Victoria trong 24 giờ qua không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào trong số gần 40.000 người đi xét nghiệm, và việc phong tỏa 5 ngày ở tiểu bang sẽ kết thúc vào nữa đêm 17/2. Theo đó, không còn giới hạn di chuyển trong 5 km và bốn lý do để rời khỏi nhà. Nhưng Thủ hiến Daniel Andrews thông báo rằng một số hạn chế sẽ được áp dụng cho đến ít nhất là Thứ Sáu (26/2), trong đó việc đeo khẩu trang sẽ vẫn là bắt buộc ở các môi trường công cộng, nơi không thể duy trì việc giữ khoảng cách vật lý.

Tổng trưởng ngân khố Josh Frydenberg đã hoan nghênh việc kết thúc phong tỏa nhanh chóng của Victoria:

“Tôi hoan nghênh tin tức từ Thủ hiến rằng người dân Victoria sắp thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Khi nói đến nền kinh tế thì chắc chắn điều đó tiêu tốn rất nhiều tiền của các doanh nghiệp và hộ gia đình. Nó có tác động kinh tế lớn cũng như tác động tinh thần đến mọi người và những đứa trẻ không được đến trường.” 

Trong khi đó, Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall cho biết việc triển khai vắc-xin Pfizer COVID-19 ở tiểu bang sẽ bắt đầu “rất sớm vào tuần tới, có thể là thứ Hai”. Chính phủ Nam Úc đang đặt mục tiêu thực hiện 12.000 lượt tiêm chủng trong ba tuần đầu tiên của chương trình.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...