Home Cộng Đồng Một số điều phụ huynh cần lưu ý khi đến thăm con du học Úc
Cộng Đồng

Một số điều phụ huynh cần lưu ý khi đến thăm con du học Úc

Để chuyến đi trọn vẹn hơn, phụ huynh cần tìm hiểu sơ qua một vài nét văn hóa của người dân Úc để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân bản địa trong thời gian thăm du họcsinh Úc nhé!

 du%20hoc%20uc.jpg

 

1. Gặp gỡ và giao tiếp:

 

Tại Úc, khi tiếp xúc với một người Úc lần đầu, thông thường quý vị bắt tay phải của người đối diện bằng tay phải của mình, những người không quen biết nhau thường không ôm hoặc hôn nhau khi mới gặp.

 

Sau khi nói chuyện với những người khác, người Úc nhìn thẳng vào mắt họ để biểu lộ sự tôn trọng và cho thấy là họ chú ý lắng nghe

 

Khi tiếp xúc với người khác lần đầu tiên, người Úc cảm thấy khó chịu nếu người khác hỏi về tuổi tác, lập gia đình hay chưa, có con cái hay về tiền bạc cũng như mức lương.

 

Bạn nên đúng giờ vào các cuộc hẹn hoặc buổi họp, trong trường hợp đến trễ bạn cần liên lạc cho người ta biết trước. Điều này rất quan trọng trong các buổi hẹn chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nều trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không báo trước.

 

2. Cách ăn mặc:

 

Úc là xã hội đa chủng tộc nên không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc trừ (nón bảo hộ ở công trường, đồng phục cho cảnh sát, quân đội…)

 

Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn.

 

Nhiều người đến Úc đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau nên ăn mặc theo phong cách truyền thống có thể theo phong cách tôn giáo hoặc phong tục như áo dành cho các thầy tu, khăn đội đầu…

 

3. Ứng xử nơi công cộng:

 

Người Úc xì mũi, khạc nhổ vào khăn tay chứ không khạc nhổ ra đường

 

Một số ứng xử không những bị coi là bất nhã mà còn trái pháp luật: Chửi thề nơi công cộng, xô đẩy khi xếp hàng, tiểu tiện bất cứ chỗ nào ngoài toilet công cộng hay tư nhân.

 

4. Lời mời:

 

Nếu bạn được mời đến một bữa tiệc nướng hay tiệc với những bạn bè cùng lớp, thông thường khách sẽ mang theo đồ uống như rượu hoặc bia để tự phục vụ cho mình, và cũng nên liên hệ trước với chủ bữa tiệc xem họ có cần những thứ gì khác không. Nếu bạn được mời đến ăn tối ở nhà của ai đó, nên mang theo một món quà nhỏ như hoa hoặc socola.

 

Người Úc có cách ăn uống thường theo kiểu “Tây”. Hãy cầm dĩa bên tay trái và dao bên tay phải, chú ý đừng chống khuỷu tay lên bàn và bàn tay của bạn nên ở phía trên so với mặt bàn trong khi ăn.

 

Văn hóa Úc khá giống văn hóa phương Tây, nhưng một khi đã sống ở một đất nước nào đó thì nên tìm hiểu lịch sử cũng như văn hóa của nước đó. Thổ dân Úc được cho là đã sinh sống tại đây từ khoảng 60.000 năm trước.

 

5. Phép lịch sự:

 

Người Úc thường nói “please” (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi xin hay cần giúp điều gì đó và thường nói “thank you” (cảm ơn) khi được người khác giúp đỡ hay cho một thứ gì. Không nói “please” hay “thank you” bị coi là bất lịch sự.

 

Người Úc thường nói “excuse me” (xin lỗi) khi muốn được người khác chú ý tới mình và “sorry” (xin lỗi) khi họ tình cờ đụng chạm hay va vào người khác.

 

Người Úc cũng nói “excuse me” hay “pardon me” (xin lỗi) khi ợ nơi công cộng hay tại nhà người khác.

 

6. Cách ăn uống:

  • Nếu bạn được mời đến ăn tối, hãy đến đúng giờ, và không muộn quá 15 phút nếu được mời đến BBQ hoặc một bữa tiệc lớn.
  • Hãy liên hệ với chủ nhà trước khi đến để xem liệu bạn có thể mang theo một ít đồ ăn hay không.
  • Hãy đưa ra đề nghị giúp đỡ chủ nhà trong việc chuẩn bị hoặc dọn dẹp sau khi bữa tiệc kết thúc.
  • Cách ăn của người Úc là cầm nĩa bên tay trái và dao bên phải trong khi ăn
  • Khi kết thúc bữa ăn bạn nên đặt dao và nĩa song song với nhau với tay cầm hướng về phía bên phải.
  • Không được để khuỷu tay trên bàn trong khi ăn.

 

Nguồn: Báo mới