Home Tin Nước Úc Cuộc trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng giới ở Úc đã kết thúc
Tin Nước Úc

Cuộc trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng giới ở Úc đã kết thúc

Hôm qua, thứ ba ngày 07-11-2017 vào lúc 4:30 giờ địa phương, cuộc trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng giới ở Úc đã chính thức khép lại.

Cục Thống kê Úc (ABS) thông báo rằng đã nhận được tổng cộng khoảng 12,6 triệu lá phiếu được gửi đến đúng thời hạn. “Chúng tôi rất biết ơn vì số lượng lớn người Úc đã tham gia vào cuộc vận động này” – Alex Greenwich, chính trị gia kiêm người ủng hộ LGBT chia sẻ với báo giới Úc.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi tờ Guardian của Úc mới đây, 64% số người được hỏi trả lời rằng họ đã bầu “có” cho việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. So với lần khảo sát trước đó của Guardian cách đây hai tuần, lượng phiếu “có” đã tăng tới 11%.

Nhưng ngay cả khi tình yêu và sự bao dung chiến thắng, cộng đồng LGBT Úc vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn: Các nhà hoạt động xã hội dự đoán cuộc trưng cầu dân ý sẽ làm gia tăng số vụ đàn áp, tấn công người LGBT trên khắp cả nước.

Những lưỡi dao lam được tìm thấy trong một số phong bì chứa phiếu bầu, một cậu bé 16 tuổi bị một người đàn ông trung niên kì thị đồng tính lao vào đánh đập dã man, một con chó bị giết chết chỉ vì đang đeo chiếc khăn choàng lục sắc… Đó chỉ là vài ví dụ tiêu biểu nhất trong số rất nhiều vụ tấn công đồng tính đã diễn ra xuyên suốt cuộc trưng cầu dân ý ở Úc. Các vụ việc này đã gây ra nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với cộng đồng người LGBT.

Hiệp hội Dịch vụ pháp lý LGBTI, đặt trụ sở tại Queensland của Úc, đã thống kê được tổng cộng 220 bài phát biểu mang tính chất thù địch hướng đến cộng đồng người đồng tính trong khoảng thời gian diễn ra bỏ phiếu. Matilda Alexander, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: “Thật không may, trong suốt cuộc bỏ phiếu, rất khó để tránh khỏi hay bác bỏ quan điểm lên án những người có giới tính khác với nhị phân giới thông thường”.

“Cuộc bỏ phiếu đã mở ra cơ hội cho các hành động chế giễu, xúc phạm, tấn công, được ngụy trang dưới lớp vỏ tranh luận chính đáng”. Đó là sự thật bởi rất nhiều người kì thị đồng tính cho rằng họ chỉ đang bảo vệ quan điểm cá nhân của bản thân.

cuoc trung cau dan y ve hon nhan dong gioi o uc da ket thuc

Hơn nữa, cuộc trưng cầu dân ý này chỉ được coi như một tư liệu tham khảo dành cho chính phủ Úc, góp phần giúp chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng. Việc câu trả lời “có” nhiều hơn cũng không đảm bảo rằng hôn nhân đồng giới chắc chắn được hợp pháp hóa ở Úc.

Thủ tướng Malcolm Turnbull từng chia sẻ rằng ông ủng hộ bình đẳng hôn nhân, nhưng nhiều người trong chính phủ lại không chấp nhận sự thay đổi. Đảng Quốc gia và phe cánh hữu quyền lực của Đảng Tự do – bao gồm các thành viên chủ chốt trong Nội các của Thủ tướng Turnbull – đều phản đối mạnh mẽ bình đẳng hôn nhân. Họ kiên trì với chủ trương không hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và khẳng định sẽ không lung lay dù cho dân chúng có nghiêng về phía nào đi chăng nữa.

Trước đây Thủ tướng cũng từng nói rằng các cặp đồng giới có thể kết hôn vào cuối năm 2018 nếu câu trả lời “có” chiếm đa số trong cuộc bỏ phiếu, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là điều rất khó xảy ra.

Theo Đời sống & pháp lý

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...