Home Tin Nước Úc Australia tiếp tục mở cửa cho các doanh nghiệp
Tin Nước Úc

Australia tiếp tục mở cửa cho các doanh nghiệp

Đầu tư nước ngoài vào Australia đã tăng mạnh dưới sự điều hành của chính phủ Liên đảng, và một lần nữa chính phủ Australia đang tiếp tục mở cửa cho các doanh nghiệp.

Photo: wattsupwiththat.com

Theo báo cáo thường niên năm 2013-14 của Ban Giám định Đầu tư Nước ngoài, số dự án đầu tư nước ngoài vào Australia được phê duyệt đã tăng mạnh cả về số lượng lẫn giá trị. Chính phủ Australia đã phê duyệt các dự án có tổng đầu tư 167.4 tỷ đô la trong năm 2013-14, tăng 23.4% so với con số 135.7 tỷ đô la trong năm 2012-13. Trong lĩnh vực bất động sản, số dự án được phê duyệt có tổng đầu tư 74.6 tỷ đô la, tăng từ 51.9 tỷ đô la trong năm trước đó. Đầu tư bất động sản nhà ở được phê duyệt tăng gần gấp đôi từ 11,668 lên 23,054 dự án trong năm 2013-14. Trong khi đó, đầu tư bất động sản nhà ở được đề xuất tăng từ 17.2 tỷ đô la lên 34.7 tỷ đô la và đầu tư bất động sản thương mại tăng từ 34.8 tỷ đô la lên 39.9 tỷ đô la.

Đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh (ngoại trừ bất động sản) được phê duyệt trong năm 2013-14 tăng 10.7% lên mức 92.8 tỷ đô la. Đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ (ngoại trừ ngành du lịch) đã tăng hơn gấp đôi lên mức 53.4 tỷ đô la và đây là lĩnh vực phi bất động sản có giá trị đầu tư lớn nhất. Kể từ khi điều hành đất nước, chính phủ Liên đảng đã đưa ra các quyết định ổn định và nhất quán, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách bãi bỏ thuế carbon, thuế khai thác mỏ và bỏ hơn 50,000 trang tài liệu về các quy định không cần thiết. Ngoài ra, chính phủ Liên đảng còn đơn giản hoá quy trình đánh giá tác động đến môi trường của các dự án. Tất cả các chính sách này đã giúp Australia nâng cao lợi thế cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư.

Báo cáo cũng cho thấy lần đầu tiên Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Australia. Cụ thể, Trung Quốc đã rót tới 27.7 tỷ đô la vào nền kinh tế Australia, trong khi nguồn vốn đổ vào Australia của Mỹ – nhà đầu tư lớn nhất trong hơn một thập niên- chỉ là 17.5 tỷ đô la. Các quốc gia khác có lượng đầu tư lớn vào Australia là Canada (15.4 tỷ đô la), Malaysia (7.2 tỷ đô la) và Singapore (7.1 tỷ đô la). Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đã tăng từ 2.9 tỷ đô la lên 3.4 tỷ đô la. Số dự án đầu tư được phê duyệt trong lĩnh vực này là 58 dự án, chiếm 2% trong tổng số dự án được phê duyệt trong năm 2013-14. Trong khi đó, đầu tư trong lĩnh vực thăm dò và phát triển khoáng sản đã giảm từ 45.1 tỷ đô la xuống còn 22 tỷ đô la. Đầu tư nước ngoài rất quan trọng đối với nền kinh tế của Australia. Chính phủ Australia hoan nghênh tất cả các đầu tư nước ngoài không đi ngược lại với lợi ích của quốc gia.

Phụng Nguyễn – Viet Times

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...