Home Tin Nước Úc Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Melbournec
Tin Nước Úc

Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Melbournec

Hàng ngàn người đã tập hợp tại khu vực trung tâm thành phố Melbourne để yêu cầu hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa ngay lập tức, sau quyết định của Chính phủ liên bang không cho phép một cuộc bỏ phiếu tự do về vấn đề này tại Nghị viện.

Thông điệp mà người biểu tình muốn gửi đến các chính trị gia.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính tụ tập bên ngoài Thư viện Tiểu bang Victoria để thúc giục các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ một dự luật được đề cử bởi một thành viên quốc hội cho bình đẳng hôn nhân sẽ được giới thiệu tại Quốc hội Liên bang trong tuần này.

Trên một con đường nhộn nhịp tại Melbourne dưới bầu trời u ám, hàng ngàn người biểu tình tụ tập
Một số người tham gia trong hy vọng, lạc quan rằng sự thay đổi là không thể tránh khỏi.
Một số người khác đến trong sự tức giận, phẫn nộ vì chính thủ tướng đang cản trở họ, và một Quốc hội Liên bang quá chậm để hành động.

Victoria's state library, where people have gathered in support of marriage equality.

Dù lý do của họ có là gì đi nữa, có một điều rõ ràng rằng: nếu Tony Abbott hy vọng loại bỏ hôn nhân đồng tính bằng cách trì hoãn nó với mọi người, thì người dân sẽ không bị thuyết phục.

Vài ngày sau khi phần lớn các nghị sĩ chính phủ đã bỏ phiếu để duy trì việc không ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, hàng ngàn người đã tụ tập tại khu vực trung tâm để tham gia biểu tình hôn nhân bình đẳng lớn nhất từng xảy ra tại thành phố Melbourne.

Phát biểu tại sự kiện này, lãnh đạo đảng đối lập Bill Shorten nhắc lại lời hứa của mình rằng nếu đảng Lao Động thắng cuộc bầu cử tiếp theo, ông sẽ giới thiệu một dự luật để hợp pháp hóa bình đẳng hôn nhân trong vòng 100 ngày đầu tiên khi lên nắm quyền.

“Trong tuần này, ông Abbott và đảng Tự Do cánh hữu của ông đã làm tan nát trái tim của cả đất nước,”, ông Shorten. nói.

“Họ đang làm nước Úc tụt lại phía sau. Đây không phải là trường hợp mà mọi người bị đối xử như một công dân hạng hai chỉ đơn thuần vì những người mà họ yêu thương … Tại sao ông Abbott lại bị mắc kẹt trong quá khứ nơi mà ông ấy lo lắng về việc một người nào đó kết hôn với người khác?”

Opposition Leader Bill Shorten (left) and Mark Dreyfus (right) speak at a marriage equality rally in Melbourne.

Lãnh đạo đảng Lao Động Bill Shorten và Mark Dreyfus phát biểu tại cuộc biểu tình bình đẳng hôn nhân ở Melbourne.

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy đánh dấu 11 năm kể từ khi lệnh cấm về hôn nhân bình đẳng được đưa ra tại Úc. Nhưng trong khi hàng chục cuộc biểu tình đã diễn ra trong những năm qua, cuộc họp của chính phủ Liên bang tại Canberra – đó dập tắt cơ hội của hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa trong nhiệm kỳ này – làm khơi lại những cuộc tranh luận và gây chia rẽ nội bộ trong hàng ngũ của đảng Tự do.

Thay vì cho phép một cuộc bỏ phiếu tự do trong nội bộ chính phủ, đảng cầm quyền đã lựa chọn phương án trưng cầu dân ý sau khi cuộc bầu cử liên bang tiếp theo.

Người đại diện cho tổ chức Equal Love Ali Hogg cho biết rằng rõ ràng là ông Abbott đã sử dụng việc trưng cầu dân ý như là một chiến thuật câu giờ, nhưng nói thêm rằng nếu một cuộc bỏ phiếu công khai được diễn ra, thì chắc chắn mọi người sẽ ủng hộ hôn nhân bình đẳng.

Thành viên đảng Xanh tại Melbourne Adam Bandt cho biết hành động của ông Abbott tuần này đã “ký một án tử cho chính phủ hiện tại.”.

Cuộc biểu tình bắt đầu tại Thư viện Tiểu Bang tại Swanston Street, với ước tính ít nhất 10.000 người đã tham gia.

Cho đến 2 giờ trưa, mây đen kịp tan vừa lúc đoàn người biểu tình bắt đầu diễu hành qua khu vực trung tâm đến Old Treasure Building nằm tại Spring Street cho một “đám cưới bất hợp pháp” tập thể.

Marriage equality activists in Melbourne.

Cặp đôi đồng tính Claire và Steph Eden-McIlroy – mặc áo khoác trùm đầu đôi với dòng chữ “Một vài đứa con gái cưới vài đứa con gái khác, hãy chấp nhận hiện thực đi.” – là một trong số các cặp đôi đồng tính tham gia buổi lễ.

Steph, 25 tuổi, nói rằng họ chỉ như “bất kỳ cặp đôi đang yêu khác” và muốn được đối xử bình đẳng theo pháp luật.

Cô ấy nói rằng việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính “sẽ nói với thế hệ tương lai của chúng ta rằng chúng được chấp nhận và trân trọng, để trở thành con người mà chúng muốn.”

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...