Home Tin Nước Úc Hai đảng lớn nhất Úc tung những “lá bài” cuối cùng để thuyết phục cử tri
Tin Nước Úc

Hai đảng lớn nhất Úc tung những “lá bài” cuối cùng để thuyết phục cử tri

Hôm nay (16/5) Úc bước vào tuần tranh cử cuối cùng trước ngày bầu cử 21/5 tới. Liên tục trong những ngày qua, đảng Tự do và Công đảng, hai đảng lớn nhất tại Úc đã tung ra những “lá bài” cuối cùng để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình.

Vào thời điểm chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử Quốc hội tại Úc, các đảng phái tại nước này bắt đầu công bố những “lá bài” cuối cùng để thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho mình, đặc biệt là nhóm cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào.

Các cử tri đi bỏ phiếu sớm tại Ashfield Town Hall, thành phố Sydney, Úc. Ảnh: VOV.

Trong một động thái bất ngờ, hôm qua, Thủ tướng Úc Scott Morrison, người đứng đầu đảng Tự do cho biết, nếu thắng cử, chính quyền của ông sẽ cho phép những người dân mua nhà lần đầu được rút tiền từ quỹ hưu trí để mua nhà. Quyết định này được cho là “lá bài” nhằm thu hút phiếu bầu của các cử tri trẻ tuổi, những người đang vô cùng lo lắng khi giá nhà tăng rất nhanh và cao trong thời gian qua khiến cho họ không biết khi nào mới mua được nhà.

Tuyên bố này được đảng Tự do đưa ra sau khi Công đảng đưa ra cam kết trong những vấn đề mà người dân đang mong mỏi như tăng lương 5,1% để ứng phó với tình hình lạm phát hay đầu tư gần 200 triệu AUD để bảo vệ rạn san hô Great Barrier và mới đây nhất là kế hoạch nắm quyền tại Úc trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Những nỗ lực của Công đảng nhằm vào đối tượng là những lao động có thu nhập từ thấp tới trung bình, những người ủng hộ bảo vệ môi trường và những cử tri mong muốn được nhìn thấy tầm nhìn dài hơn trong chính sách của đảng này.

Việc liên tiếp trong những ngày gần đây hai chính đảng lớn nhất tại Úc là Công đảng và đảng Tự do đưa ra những cam kết mới, hấp dẫn cho thấy hai đảng đang cạnh tranh quyết liệt và đều nhắm vào những nhóm cử tri mục tiêu để nhận được sự ủng hộ cần thiết.

Tuy vậy, việc các cam kết mới được đưa ra vào giai đoạn chạy đua nước rút đang gây ra ý kiến trái chiều trong bối cảnh tính đến hôm thứ 6 vừa qua, hơn 2 triệu người, tương đương với gần 13% cử tri Úc đã đi bỏ phiếu. Không chỉ dừng lại đó, số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm tại Úc được cho có thể lên tới 50% khiến cho không ít người hoài nghi cho rằng các cam kết mà Công đảng và đảng Tự do vừa đưa ra là quá muộn. Tuy vậy, những người đi bỏ phiếu sớm là những cử tri đã quyết định được lá phiếu của mình vì vậy cũng chưa thể biết được cam kết mà hai đảng vừa đưa ra sẽ tác động như thế nào tới những cử tri còn chưa có quyết định cuối cùng mà được dự báo có thể chiếm tới 27% số người đăng ký tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...