Home Tin Nước Úc Úc chuẩn bị phương án giúp cử tri mắc Covid-19 có thể bỏ phiếu
Tin Nước Úc

Úc chuẩn bị phương án giúp cử tri mắc Covid-19 có thể bỏ phiếu

Cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới diễn ra trong bối cảnh Úc vẫn ghi nhận hàng chục nghìn ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày. Để đảm bảo những người mắc Covid-19 có thể thực hiện quyền công dân, Ủy ban bầu cử Úc cho phép họ gửi phiếu bầu qua đường bưu điện hoặc qua điện thoại.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa 47 là cuộc bầu cử liên bang đầu tiên diễn ra ở Úc trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang lây lan. Theo quy định hiện tại, những người mắc Covid-19 không được đến các địa điểm bỏ phiếu. Vì vậy để đảm bảo mọi cử tri có thể thực hiện quyền bầu cử, Ủy ban bầu cử Úc đã cho phép những người này gửi phiếu bầu qua đường bưu điện hoặc bỏ phiếu qua điện thoại.

Các tình nguyện viên đang vận động cử tri bên ngoài một khu vực bỏ phiếu ở thành phố Sydney, Australia.

Các tình nguyện viên đang vận động cử tri bên ngoài một khu vực bỏ phiếu ở thành phố Sydney, Úc.

Những người mắc Covid-19 mà vẫn phải cách ly trong ngày bầu cử 21/5 có thể đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện. Thời hạn đăng ký muộn nhất là 18h ngày 18/5.

Nếu sau thời điểm này, cử tri vẫn mắc Covid-19 thì có thể đăng ký bỏ phiếu khẩn cấp qua điện thoại trong thời gian từ ngày 19-21/5. Để được chấp nhận bỏ phiếu khẩn cấp qua điện thoại, cử tri Úc phải cung cấp bằng chứng đang Covid-19 và phải tuyên thệ về việc đủ điều kiện bỏ phiếu khẩn cấp qua điện thoại.

Bỏ phiếu qua điện thoại cần thực hiện qua hai bước riêng rẽ để không một đối tượng nào có thể xác định được ai là người bỏ phiếu. Bước thứ nhất là gọi điện thoại để xác thực nhân thân, quyền bỏ phiếu và được cấp mã số đăng ký kèm theo mật khẩu. Ở bước thứ 2, cử tri sẽ gọi điện thoại đến 1 trung tâm tiếp nhận cuộc gọi và sử dụng mã số được cấp và mật khẩu để bỏ phiếu. Tất cả quá trình này đều được giám sát nghiêm ngặt. Người tiếp nhận điện thoại sẽ thay mặt cử tri đánh dấu vào phiếu bầu như nguyện vọng của cử tri sau đó bỏ phiếu bầu vào trong 1 phong bì ở bên ngoài có ghi mã số khu vực bỏ phiếu, ngày và giờ bỏ phiếu song không có tên của cử tri. Sau đó phong bì này sẽ được chuyển đến khu vực kiểm phiếu bầu.

Vấn đề phức tạp trong hình thức bỏ phiếu qua điện thoại là người tiếp nhận cuộc gọi của cử tri và đánh dấu vào phiếu bầu phải là người có đủ tiêu chuẩn đạo đức và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Ủy ban bầu cử nhằm đảm bảo lá phiếu phản ánh trung thực mong muốn của cử tri. Tiếp đến là việc xác định khu vực bỏ phiếu của cử tri để kết quả bỏ phiếu thể hiện chính xác nguyện vọng của người dân sống trong khu vực dân cư đó.

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Úc, đến nay đã có khoảng 2,5 triệu người, tương đương với 15% cử tri đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện, trong đó bao gồm cả những người đang sống ở nước ngoài. Tuy nhiên theo ước tính của Thư viện Quốc hội Úc, số lượng người đăng ký bỏ phiếu qua điện thoại được cho là không nhiều, ước tính chỉ vào khoảng 80.000 cử tri./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...