Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc sẽ không cắt giảm chăm sóc sức khỏe toàn dân
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc sẽ không cắt giảm chăm sóc sức khỏe toàn dân

Ngày 18/4, Thủ tướng Scott Morrison bác bỏ thông tin rằng chính phủ của ông sẽ cắt giảm chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân sau khi tái đắc cử.

Thủ tướng Úc sẽ không cắt giảm chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thông báo của Thủ tướng Scott Morrison được đưa ra sau khi Công Đảng Úc đưa ra nghi ngờ. Nguồn: Reuters.

Trước cuộc thăm dò ngày 21/05, Công Đảng Úc coi việc bảo vệ chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân là điểm khác biệt chính giữa Đảng này và Đảng Tự do đang cầm quyền. Đảng Tự do được cho là vượt trội về quản lý kinh tế và bảo vệ biên giới.

Công Đảng chiếm lấy “Medicare” (chương trình chăm sóc sức khoẻ toàn dân) sau khi thông tin Thủ tướng Scott Morrison sẽ bổ nhiệm Anne Ruston làm bộ trưởng y tế khi ông được tái đắc cử lọt ra ngoài. Người này từng cho rằng Medicare không bền vững.

Lãnh đạo Công Đảng Anthony Albanese nói với các phóng viên ở Brisbane: “Một khi vị thủ tướng này tái đắc cử, quyền lợi của người dân Úc chắc chắn sẽ gặp nguy. Đặc biệt là khi một người không có niềm tin vào Medicare lên nắm quyền. Chắc chắn, bà ấy sẽ làm suy yếu chương trình chăm sóc sức khoẻ toàn dân”.

Thủ tướng Úc sẽ không cắt giảm chăm sóc sức khỏe toàn dân

Perth là thủ phủ của bang Tây Úc. Nguồn: Internet.

Khi Thủ tướng Morrison vận động tại Perth, ngoài việc thông báo đầu tư vào hai tàu tuần tra mới của hải quân, ông còn khẳng định rằng sẽ không cắt giảm Medicare nếu tái đắc cử.

 “Hôm qua (17/04), Anne Ruston đã chia sẻ sẽ không có bất kỳ sự cắt giảm nào đối với Medicare. Và tôi cũng xin lặp lại điều đó một lần nữa”, ông cho biết.

Sau đấy, ông Morrison hướng sự chú ý vào chính sách người xin tị nạn. Ông nói rằng các tàu tuần tra mới sẽ đóng “vai trò quan trọng và liên tục” trong việc bảo vệ biên giới của Úc. Đồng thời, ông cũng chỉ trích các biện pháp kém cỏi trong quá khứ của phía đối lập.

“Khi Công Đảng bãi bỏ thị thực bảo hộ tạm thời vào năm 2008, nhiều thuyền buôn lậu người đã đến Úc. Đó chính là điểm bắt đầu của mọi việc. Tôi tin rằng những người buôn lậu sẽ ý thức được quyết tâm của tôi”, ông nói thêm.

Thủ tướng Úc sẽ không cắt giảm chăm sóc sức khỏe toàn dân

Lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese. Nguồn: Internet.

Các bình luận trên đều được đưa ra sau khi lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese bị buộc phải làm rõ lập trường của Công Đảng về vấn đề bảo vệ biên giới.

Trong cuộc thăm dò bầu cử mới được công bố hôm thứ Hai cho thấy sự ủng hộ đối với ông Morrison vượt qua ông Albanese.

Theo baophapluat.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...