Home Cộng Đồng Lao động làm việc ở nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội
Cộng Đồng

Lao động làm việc ở nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội

Từ 1/1/2016, lao động đi làm việc tại nước ngoài dù đang đóng hay chưa cũng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động phải tham gia bảo hiểm bắt buộc từ 1/1/2016. Quy định trước đó chỉ áp dụng với lao động đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội từ 1/1/2016 bao gồm lương và phụ cấp; đến 1/1/2018 trở đi bao gồm lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác.

Nghị định áp dụng cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài có hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức được phép đưa lao động đi, doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu, tổ chức, các nhân đầu tư ra nước ngoài; lao động đi theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề và hợp đồng cá nhân.

Theo thống kê từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), đến tháng 11/2015 có gần 110.000 người đi làm việc tại nước ngoài. Các thị trường dẫn đầu là Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản.

Ngày 30/12, Bộ Lao động Thái Lan sẽ triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại nước này, mở ra thị trường tiềm năng cho lao động Việt Nam.

Phương Hòa

Nguồn: Vnexpress