Home Cộng Đồng Một tháng sau vụ nổ kinh hoàng, cảng Beirut lại cháy lớn
Cộng Đồng

Một tháng sau vụ nổ kinh hoàng, cảng Beirut lại cháy lớn

Hỏa hoạn bùng phát tại cảng Beirut, tạo cột khói đen lớn trên bầu trời thủ đô Lebanon, chỉ hơn một tháng sau vụ nổ khiến gần 200 người chết.

Ngọn lửa bùng lên trong khu vực hàng hóa miễn thuế của cảng Beirut chiều nay và nhấn chìm một nhà kho chứa dầu động cơ, lốp xe. Công nhân cảng hoảng loạn chạy khỏi hiện trường, nhiều người hét lớn “chạy đi, mọi người chạy đi!”.

Cảnh quay trên truyền hình cho thấy nhân viên cứu hỏa đang cố gắng dập tắt ngọn lửa. Quân đội Lebanon cùng với trực thăng đang tham gia chữa cháy. Trực thăng mang theo các thùng nước để chữa cháy được nhìn thấy bay phía trên thành phố.

Nguồn tin quân đội cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy. Michel el-Murr, người đứng đầu đội cứu hỏa và tìm kiếm cứu nạn, la hét hướng dẫn nhân viên và cho biết họ đã gọi thêm hỗ trợ.

“Chúng tôi đang cố dập lửa nhưng đám cháy quá lớn, cần phải kết hợp nước và bọt chữa cháy. Chúng tôi đã yêu cầu hỗ trợ, chúng tôi cần dân phòng và tất cả đội cứu hỏa ở đây ngay bây giờ”, ông nói.

Truyền thông địa phương đưa tin quân đội đang bắt đầu sơ tán người dân gần đó. Những người dân hoảng loạn ở các khu vực xung quanh bắt đầu lên xe và nói rằng họ sẽ rời khỏi Beirut.

Nhà nghiên cứu Aya Majzoub của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đăng Twitter: “Cháy điên cuồng ở cảng gây ra sự hoảng loạn khắp Beirut. Chúng tôi không thể nghỉ ngơi”, trong khi nhà nghiên cứu Omar Nashabe đặt loạt câu hỏi: “Chúng ta đang sống ở đâu? Đây là hiện trường vụ nổ một tháng trước! Cơ quan tư pháp ở đâu? Nhà nước ở đâu? Trách nhiệm ở đâu?”.

Hỏa hoạn xảy ra chỉ một tháng sau khi thủ đô Beirut rung chuyển vì nổ kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, tương đương 240 tấn TNT, hôm 4/8. Thảm họa khiến gần 200 người thiệt mạng, hơn 6.500 người bị thương, hàng trăm nghìn người mất nhà cửa và thiệt hại trực tiếp lên tới 15 tỷ USD.

Người dân cáo buộc chính quyền quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho amoni nitrat tồn tại ở cảng Beirut mà không có biện pháp an toàn trong 6 năm qua. Các nhà phê bình cũng đổ lỗi cho nạn tham nhũng và sự lãnh đạo kém cỏi của chính phủ Lebanon.

Ngay sau vụ nổ, nhiều quan chức chính phủ Lebanon đã nộp đơn từ chức, như Thủ tướng Hassan Diab, Bộ trưởng Môi trường Damianos Kattar và Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad. Tổng thống Lebanon hôm 31/8 bổ nhiệm đại sứ tại Đức Mustapha Adib làm tân thủ tướng để điều hành đất nước vượt qua khủng hoảng.

Vụ nổ đã giáng đòn chí mạng vào Lebanon, đất nước đang chìm trong nhiều cuộc khủng hoảng chồng chất, từ kinh tế, xã hội cho tới Covid-19. Quốc gia này đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi cuộc nội chiến kéo dài 15 năm và thường bị cuốn vào các cuộc xung đột khu vực. Gần một nửa dân số Lebanon sống dưới mức nghèo đói và 35% thất nghiệp.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *