Home Cộng Đồng Trung Quốc muốn ‘cả nước cùng giàu’, giới nhà giàu tìm đường bỏ chạy
Cộng Đồng

Trung Quốc muốn ‘cả nước cùng giàu’, giới nhà giàu tìm đường bỏ chạy

Mục tiêu “thịnh vượng chung” của chính quyền Trung Quốc đang khiến nhiều người giàu ở Trung Quốc rơi vào trạng thái “khủng hoảng”, theo báo South China Morning Post.

“Thịnh vượng chung” hướng tới việc mọi người đều có cơ hội giàu có, mở rộng tầng lớp trung lưu và thu hẹp, ngăn chặn những thu nhập quá mức, bất hợp pháp.

Với giới nhà giàu Trung Quốc, sức nóng từ chiến dịch, chính sách hưởng ứng mục tiêu được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra đang ngày một lớn.

Chẳng hạn bắt đầu từ năm tới, tầng lớp trung lưu có thu nhập cao sẽ phải trả khoản thuế thu nhập cá nhân lên tới 45% cho khoản tiền thưởng cuối năm của họ.

Theo SCMP, tỉ lệ hộ gia đình có kế hoạch mua nhà đã giảm còn 7,7% trong quý 3 năm 2021, thấp hơn mức 11,6% của cùng kỳ năm ngoái – Ảnh: AFP

Kế hoạch thí điểm đánh thuế bất động sản ở một số địa phương nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ, kiểm soát giá nhà ở mức vừa phải cũng khiến giới nhà giàu đau đầu.

Những gia đình thuộc nhóm trên của tầng lớp trung lưu cũng phải tìm cách tích góp thêm cho con du học, do các chương trình trong nước liên kết đào tạo quốc tế biến mất vì chính quyền siết chặt kiểm soát giáo dục tư nhân.

Theo SCMP, nhiều người giàu đang tìm cách che đậy hoặc đẩy tài sản ra khỏi tầm quét của “radar” Chính phủ Trung Quốc.

Không ít người bắt đầu tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia thuế trong và ngoài nước, các cố vấn gia đình đáng tin cậy về những rủi ro trong tương lai và sắp xếp lại tài sản đứng tên họ.

Ông Liu Zhen, người có kinh nghiệm giúp người giàu di cư và mua tài sản ở nước ngoài từ năm 2015 đến nay, cho biết nhiều người vẫn muốn chuyển tài sản và kiếm thẻ xanh nước ngoài. Tuy nhiên chi phí cho việc này ngày càng cao và thủ tục nhiêu khê, khó khăn hơn trước.

Những người tham gia vào thị trường di cư này rất đa dạng. Nhóm người trẻ giàu lên nhờ tiền kỹ thuật số và công nghệ tài chính cũng tìm đường ra nước ngoài thông qua các chương trình đầu tư quốc tịch ở Malta hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những ai có nhiều bất động sản đang cố gắng bán bớt và chỉ giữ lại những thứ có giá trị nhất. Tuy nhiên giao dịch nhà ở dạng này đang ngày một giảm”, ông Zhu Feng – một nhà môi giới bất động sản tại Thâm Quyến – nói với SCMP.

Ông Xie Ping, chủ một doanh nghiệp tư nhân tại Chiết Giang, dự đoán giá nhà ở sẽ giảm trên toàn Trung Quốc. Tại các thành phố hạng nhất của Trung Quốc, giá nhà đã giảm từ sau khi có tin đồn chính quyền đánh thuế bất động sản.

“Những thay đổi gần đây (về giá bất động sản và lạm phát) đến quá đột ngột và quá nhanh, khiến chúng tôi cảm thấy như mình đã lạc lối về đầu tư và chi tiêu. Liệu vài năm tới hoặc thậm chí vài thập kỷ tới đây sẽ như thế nào?”, ông Xie rầu rĩ tự hỏi.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *