Home Cộng Đồng Bỏ ngoài tai lời cảnh báo, dân Hàn Quốc đổ xô đi mua ‘thần dược’ chữa ung thư
Cộng Đồng

Bỏ ngoài tai lời cảnh báo, dân Hàn Quốc đổ xô đi mua ‘thần dược’ chữa ung thư

Trước thông tin thuốc giệt giun cho chó có thể chữa được bệnh ung thư dù chưa được kiểm chứng, rất nhiều bệnh nhân Hàn Quốc đã vội vàng đi mua loại thuốc này.

Fenbendazole được sử dụng trong các loại thuốc tẩy giun giành cho chó mèo. Ảnh: SCMP

Theo tờ Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post), bỏ ngoài tai những lời cảnh báo của giới chức Hàn Quốc về nguy cơ tác dụng phụ, nhiều bệnh nhân vẫn tìm mua fenbendazole vì tin rằng thuốc có thể chữa khỏi ung thư.

Được biết, fenbendazole được dùng để tẩy giun cho chó mèo. Tuy nhiên, nhiều kênh Youtube Hàn Quốc vào tháng 9 lại đăng tải video khẳng định có bệnh nhân tại Mỹ được chữa khỏi ung thư nhờ sử dụng loại thuốc này.

Nhiều bác sĩ, chuyên gia ý tế cũng phải lắc đầu trước hiện tượng không có cơ sở khoa học của nhóm bệnh nhân này.

Hiện tượng fenbendazole bắt đầu mạnh từ đầu tháng 9/2019. Youtube Hàn Quốc Koco 5 News đã phát video về người đàn ông sống tại Oklahoma (Mỹ) là Joe Tippens tự khẳng định thuốc thú y dành cho chó đã cứu ông và nhiều bệnh nhân ung thư khác. Joe Tippens cho biết 3 tháng sau khi sử dụng fenbendazole, ông không còn mắc ung thư.

Joe Tippens còn chia sẻ rằng cách đây 2 năm, bác sĩ thông báo ung thư phổi đã di căn ra toàn bộ cơ thể của ông.

Trả lời phỏng vấn kênh Koco 5 News, Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Y học Oklahoma – ông Stephen Prescott, cho biết ông nghi ngờ về câu chuyện của Joe Tippens nhưng cũng thừa nhận một số nhà khoa học đã nghiên cứu về tiềm năng chống ung thư của thuốc diệt giun dành cho chó.

Sau khi video được phát hành với bản phụ đề tiếng Hàn Quốc của Tippens thu hút hơn 2 triệu lượt xem trong 2 tháng. Trong số những người ủng hộ cách chữa này của Tippens còn có ca sĩ Hàn Quốc Kim Chul-min.

Ca sĩ Kim Chul-min chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook rằng đã giảm đau và kết quả xét nghiệm máu cải thiện sau khi ông dùng fenbendazole từ đầu tháng 10.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng, vẫn chưa rõ lý do Joe Tippens khỏi bệnh vì ông sử dụng thuốc tẩy giun thú y hay còn có nguyên nhân nào khác.

Người đàn ông sử dụng fenbendazole cùng với nhiều thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin E, cannabidiol (hoạt chất trong cây cần sa), và một loại thuốc điều trị ung thư khác đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ông là người duy nhất trong số 1.100 bệnh nhân sử dụng thử loại thuốc này được chữa khỏi ung thư.

Trước hiện tượng lạ lùng này, bệnh viện tại Hàn Quốc vẫn kêu gọi chính phủ tiến hành nghiên cứu tác dụng của fenbendazole trong điều trị ung thư.

Bệnh nhân ung thư Hàn Quốc còn tìm mua fenbendazole từ nước ngoài với giá 30.000 won (khoảng 575.000 đồng) cho hộp 4 gram.

Nguồn: https://baomoi.com/bo-ngoai-tai-loi-canh-bao-dan-han-quoc-do-xo-di-mua-than-duoc-chua-ung-thu/c/32985866.epi

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *