Home Pháp Luật Sydney rúng động vì cái chết bí ẩn của hai chị em Saudi Arabia
Pháp Luật

Sydney rúng động vì cái chết bí ẩn của hai chị em Saudi Arabia

Hai chị em người Saudi Arabia được tìm thấy đã chết trên giường trong căn hộ ở Sydney sau khi tham dự sự kiện – nơi họ nói rằng người đồng tính nữ sống trong sợ hãi ở quê nhà.

Hai chị em Asra Abdullah Alsehli (trái) và Amaal Abdullah Alsehli được phát hiện đã chết tại nhà riêng. Ảnh: Cảnh sát NSW.

Thi thể của Asra Abdullah Alsehli, 24 tuổi và Amaal Abdullah Alsehli, 23 tuổi, được tìm thấy trên giường trong căn hộ ở Canterbury (Úc) vào ngày 7/6. Cảnh sát New South Wale (NSW) cho biết họ đã chết hơn một tháng khi được phát hiện.

Cho đến nay, nguyên nhân cái chết vẫn chưa rõ nhưng không có dấu hiệu bị thương trên cơ thể của hai người phụ nữ.

Guardian cho hay cảnh sát vẫn đang điều tra xung quanh vụ việc đáng ngờ này, sau khi có thông tin một hoặc cả hai chị em từng lo sợ bị bắt giữ, ngược đãi sau khi công bố xu hướng tính dục ở Saudi Arabia – nơi họ bỏ trốn vào năm 2017 để xin tị nạn ở Úc.

Trở thành mục tiêu

Hai nạn nhân được cho là sống khép kín, có ít bạn bè và mối liên lạc ở Úc. Nhưng một phụ nữ nói rằng cô ấy đã gặp họ tại một sự kiện dành cho người đồng tính nữ vào đầu năm nay.

Người phụ nữ giấu tên nói với Guardian rằng trong buổi tiệc, hai chị em đã nói rằng họ phải đối mặt với sự áp bức ở Saudi Arabia.

“Tôi nhìn thấy họ đứng trong góc một mình, trông có vẻ ngại ngùng. Vì vậy tôi đã đi tới và bắt chuyện với họ”, cô nói.

“Họ nói rằng họ đến từ Saudi Arabia và kể về người đồng tính ở đó. Họ nói người đồng tính nữ sống trong nỗi sợ hãi vì không thấy an toàn và họ rất biết ơn khi được sống ở Úc, nơi họ có thể tự do thể hiện bản thân hơn”.

Những người phụ nữ đã nói chuyện cởi mở về các quyền của phụ nữ, bao gồm cả việc phụ nữ có quyền tự do hơn ở Úc. Nhưng hai chị em ngại nói chi tiết về quê hương.

“Tôi đã hỏi về cuộc sống của họ ở Saudi Arabia và gần đây họ có về nước để thăm gia đình hay không, nhưng họ có vẻ miễn cưỡng và trả lời ngắn gọn”, người phụ nữ nói.

“Điều đáng buồn là hai chị em nói với tôi rằng họ rất hào hứng khi được tham dự một sự kiện như thế này và họ đã sẵn sàng để bắt đầu khám phá thêm Sydney. Đáng lẽ họ phải được an toàn ở Úc”, cô nói thêm.

Người phụ nữ chia sẻ cô đã liên lạc với cảnh sát ngay khi nhìn thấy bức ảnh chụp hai chị em trên các phương tiện truyền thông.

Cô cho biết cảnh sát NSW chắc chắn một trong hai chị em là người đồng tính.

“Họ đã xác nhận với tôi rằng một trong hai chị em là người đồng tính, nhưng họ không chắc về người còn lại”, người phụ nữ nói.

Người phụ nữ cho biết “rõ ràng là rất khó” khi công khai vấn đề này, nhưng khi nhìn thấy tin tức về cái chết của hai chị em, cô ấy cảm thấy bị thôi thúc.

“Chúng tôi đã nói về việc phụ nữ ở Saudi Arabia cảm thấy không an toàn như thế nào khi công khai là người đồng tính và điều đó có thể khiến họ trở thành mục tiêu”, cô nói. “Vì vậy, tôi muốn đảm bảo rằng cảnh sát biết ít nhất một trong số họ đã công khai xu hướng tính dục. Thông tin này có thể giúp tìm ra những gì đã xảy ra với họ”.

nguoi dong tinh o Saudi Arabia anh 2

Hai chị em Asra Abdullah Alsehli và Amaal Abdullah Alsehli nói rằng người đồng tính nữ sống trong nỗi sợ hãi vì không thấy an toàn ở Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

Chạy trốn khỏi Saudi Arabia

Cảnh sát từ chối xác nhận các báo cáo của phương tiện truyền thông rằng những người phụ nữ đã chết vì tự tử, và “những chai hóa chất” được tìm thấy gần thi thể của họ.

Người phát ngôn của cảnh sát NSW cho biết “không có thêm thông tin nào ở giai đoạn này” khi được hỏi, đồng thời nói thêm rằng cuộc điều tra đang diễn ra.

Cảnh sát trước đó xác nhận đã liên lạc với gia đình của hai chị em ở Saudi Arabia. Họ đều đang hợp tác và không bị coi là nghi phạm.

Hai chị em là những người xin tị nạn ở Úc. Lý do yêu cầu tị nạn của họ hiện vẫn chưa rõ.

Tuy nhiên, Guardian đã nói chuyện với một nhà hoạt động làm việc với những người Saudi Arabia xin tị nạn ở Úc. Người này cho biết không có gì ngạc nhiên khi hai chị em cảm thấy họ cần phải chạy trốn khỏi Saudi Arabia sau khi công khai.

“Nhiều người trong cộng đồng Saudi Arabia tị nạn ở đây đã bỏ trốn vì xu hướng tính dục của họ, và vì sự ngược đãi mà họ phải chịu đựng hoặc biết rằng họ sẽ phải chịu đựng nếu tiết lộ điều này”, theo chia sẻ.

Khoảng 75 phụ nữ Saudi Arabia đã được cấp thị thực bảo vệ vĩnh viễn tại Úc trong 5 năm qua.

Người chủ nhà trước đây nói với Guardian rằng mẹ của hai chị em đã đến thăm họ vào khoảng thời gian 2017-2019.

Chủ nhà cho biết hai chị em “sống khép kín”, có rất ít bạn bè ngoài bạn trai của một trong hai người, và họ “chỉ đi Tafe, mua sắm hoặc làm việc”. Hai chị em đều làm công việc điều khiển giao thông cho một công ty xây dựng.

Trước đó, chị gái Asra đã nộp đơn xin lệnh bắt giữ vào tháng 1/2019 đối với một người đàn ông cùng cáo buộc bạo lực, nhưng đơn đó đã bị rút lại.

Báo cáo Thế giới của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm 2022 cho biết trong khi Saudi Arabia không có luật thành văn nào liên quan đến xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới, “các thẩm phán sử dụng các nguyên tắc của luật Hồi giáo chưa sửa đổi để xử phạt những người bị nghi ngờ có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, bao gồm cả quan hệ đồng giới”.

“Nếu các cá nhân tham gia vào mối quan hệ như vậy trên mạng, thẩm phán và công tố viên sẽ sử dụng điều khoản mơ hồ của luật chống tội phạm mạng để hình sự hóa hoạt động trực tuyến liên quan đến“ trật tự công cộng, giá trị tôn giáo, đạo đức công cộng và quyền riêng tư”.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nữ sinh lớp 9 đánh cô giáo của mình dã man đến mức gãy chân

Cô giáo tiếng Anh Tiwana Turner ở Mỹ bị một nữ sinh...

Nhà sư ở Nhật bị bắt vì làm… “sugar daddy”

Mặc dù các nhà sư Nhật Bản được nhận một số quyền...

Chiêu moi tiền của ‘nữ hoàng lừa đảo’ Nhật Bản

Bị bắt giữ ở tuổi 62, Setsuko Yamabe thu hút sự chú...

Dàn dựng gần 500 vụ tai nạn giao thông để ‘ăn vạ’

Từ một vụ tai nạn ôtô, thấy người nhà bị hại đòi...