Home Cộng Đồng Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
Cộng Đồng

Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19

Bác sĩ Ấn Độ nói không có bằng chứng phân bò chữa được Covid-19, khi nhiều người dân tin chất thải của loài “vật thiêng” này có thể chống virus.

“Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu bò có tác dụng tăng cường miễn dịch chống Covid-19. Điều này hoàn toàn chỉ dựa trên tín ngưỡng”, tiến sĩ JA Jayalal, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, hôm nay cho hay. “Có những rủi ro sức khỏe liên quan việc bôi hoặc dùng những sản phẩm này, gồm các bệnh có thể lây từ động vật sang người”.

Khi đại dịch Covid-19 đang tàn phá Ấn Độ, tại bang Gujarat, một số tín đồ đến trại bò mỗi tuần một lần để tắm sữa bò, bôi hỗn hợp nước tiểu và phân bò lên cơ thể với hy vọng việc làm này tăng cường khả năng miễn dịch, giúp họ không bị nhiễm nCoV hoặc hồi phục nếu đã nhiễm.

Người dân bôi phân bò lên cơ thể vì tin rằng nó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch chống Covid-19, tại ngoại ô thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ, hôm 9/5. Ảnh: Reuters.

Bò được xem là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và Trái Đất trong đạo Hindu. Suốt nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để khử trùng nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện, tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.

“Chúng tôi thấy ngay cả các bác sĩ cũng đến đây. Niềm tin của họ là liệu pháp này cải thiện khả năng miễn dịch để họ có thể ở gần bệnh nhân mà không sợ hãi”, Gautam Manilal Borisa, phó giám đốc một công ty dược phẩm, cho biết, thêm rằng liệu pháp này đã giúp ông hồi phục sau khi mắc Covid-19 năm ngoái.

Kể từ đó, ông thường xuyên theo học tại Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam, một ngôi trường do các giáo sĩ Hindu điều hành nằm gần trụ sở Zydus Cadil, công ty dược phẩm đang phát triển vaccine Covid-19.

Các bác sĩ, nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên dùng các phương pháp điều trị Covid-19 chưa được kiểm chứng, bởi chúng có thể dẫn đến cảm giác an toàn sai lầm và làm phức tạp thêm các vấn đề sức khỏe. Cũng có những lo ngại rằng hoạt động này có thể góp phần lây lan virus vì nó liên quan tụ tập đông người.

Ấn Độ đang chống chọi đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất, khi nước này đã ghi nhận gần 23 triệu ca nhiễm và hơn 250.000 ca tử vong. Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho rằng Ấn Độ cần xây dựng các bệnh viện dã chiến và phối hợp với các quốc gia khác để tăng cường sản xuất và phân phối vaccine.

Theo Fauci, những nỗ lực đó chỉ có hiệu quả nếu quan chức Ấn Độ coi việc phong tỏa là lựa chọn để làm chậm sự lây lan. “Cần phải phá vỡ chuỗi lây nhiễm và một trong những cách để làm điều đó là phong tỏa”, ông nói.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *