Home Cộng Đồng Chiến thuật “tàng hình” giúp Ấn Độ chiếm hàng loạt tiền đồn biên giới “trước mắt” quân Trung Quốc
Cộng Đồng

Chiến thuật “tàng hình” giúp Ấn Độ chiếm hàng loạt tiền đồn biên giới “trước mắt” quân Trung Quốc

Việc Ấn Độ chiếm được hàng loạt các điểm cao, lập tiền đồn ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) đang khiến quân đội Trung Quốc thực sự “nổi đóa”.

Hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ được cho là đã chiếm và đóng đồn ở các khu đất cao thuộc LAC – vị trí được xem là vô cùng thuận lợi khi tác chiến tại giới. Theo các nguồn tin, quân đội Ấn Độ đã sử dụng chiến thuật “tàng hình” ngay trước mắt các binh sĩ Trung Quốc.

Trong các bài phát biểu gần đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục cáo buộc Ấn Độ “đơn phương thay đổi hiện trạng” và “khiêu khích đụng độ” ở LAC. Tuy nhiên, Ấn Độ phủ nhận điều này và cho rằng, những vị trí mới lập đồn nằm trong phần kiểm soát của nước này từ lâu.

Căng thẳng biên giới Trung – Ấn gia tăng sau khi quân đội Ấn Độ lập nhiều tiền đồn mới (ảnh: India Today)

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, qua việc chiếm lĩnh hàng loạt những điểm cao mới ở khu vực hồ Pangong, quân đội Ấn Độ đã “đánh phủ đầu” Trung Quốc.

Việc chuẩn bị cho kế hoạch này có thể đã được Ấn Độ tính toán từ tháng 5. Các binh sĩ Ấn Độ khi đó liên tục được huấn luyện leo núi ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Chiến thuật của Ấn Độ là ngụy trang, “tàng hình” di chuyển vào ban đêm. Sáng hôm sau, khi vừa mở mắt, quân đội Trung Quốc đã thấy các tiền đồn của Ấn Độ lập xong, theo SCMP.

Quyết định chiếm lĩnh nhiều điểm cao trước đây chưa từng bên nào đóng đồn ở LAC của Ấn Độ được cho là đòn đáp trả vụ đụng độ xảy ra đêm 15.6, khiến 20 quân nhân nước này thiệt mạng. Ấn Độ khi đó cáo buộc Trung Quốc “có chuẩn bị trước” cho đụng độ.

Một tấm bảng nhắc nhở về tình hữu nghị Trung – Ấn ở LAC (ảnh: SCMP)

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều cáo buộc nhau “khiêu khích trước” ở LAC. Trong khi đó, nhiều vòng đàm phán cấp tư lệnh giữa Ấn Độ với Trung Quốc diễn ra từ ngày 30.8 đến nay đi vào bế tắc.

“Các vụ đụng độ gần đây đang làm tăng nguy cơ xung đột quân sự ở LAC”, Brahma Chellaney – cựu cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Ấn Độ – nhận xét.

Ấn Độ và Trung Quốc được cho là chuyển nhiều lực lượng, vũ khí đến khu vực hồ Pangong sau vụ đụng độ đêm 29.8. Xe tăng và pháo binh hai bên đang trong tầm bắn của đối phương.

“Việc quân đội Ấn Độ tăng viện cho biên giới nhằm mục đích phòng thủ, nhưng không phải là không có răn đe. Ấn Độ đang chờ xem Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao với các đồn mới đóng. Bất cứ sự thiếu kiềm chế nào ở LAC lúc này đều không thể lường trước được hậu quả”, Jayadeva Ranade – chuyên gia thuộc Ban Cố vấn An ninh Ấn Độ – nhận xét.

Ở Trung Quốc, thái độ tiêu cực với Ấn Độ dường như đang gia tăng. Khảo sát mới đây được thực hiện bởi Thời báo Hoàn cầu với 2.000 người cho biết, hơn 70% người được hỏi nói Ấn Độ là đối thủ của Trung Quốc.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *