Home Cộng Đồng Trung Quốc bị cáo buộc tăng giá máy tạo oxy và gửi hàng chất lượng kém sang Ấn Độ
Cộng Đồng

Trung Quốc bị cáo buộc tăng giá máy tạo oxy và gửi hàng chất lượng kém sang Ấn Độ

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Ấn Độ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp thiết bị y tế, bao gồm dưỡng khí, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn tiếp tục tàn phá đất nước này.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Hồng Kông, bà Priyanka Chauhan, hồi tuần trước đã kêu gọi Bắc Kinh giải quyết tình trạng các nhà cung cấp Trung Quốc tăng giá đối với khách hàng Ấn Độ, và tăng các chuyến bay chở các mặt hàng thiết yếu.

“Điều tôi muốn nói là kỳ vọng của chúng tôi ở thời điểm này là chuỗi cung ứng vẫn mở và giá sản phẩm phải ổn định,” bà nói với tờ South China Morning Post.

“Ngay cả khi có một chút áp lực cung-cầu, thì giá sản phẩm cũng phải có sự ổn định và dễ dự đoán. Và phải có sự hỗ trợ và nỗ lực từ cấp chính phủ.”

Một số báo cáo cho biết các công ty Trung Quốc đã bắt đầu tính giá nhiều khi cao hơn gấp đôi mức thông thường đối với bình dưỡng khí và máy tạo oxy, trong khi các chuyến bay chở hàng giữa hai nước vẫn chưa trở lại bình thường sau khi bị đình chỉ do dịch bệnh bùng phát.

Các nhà cung cấp Trung Quốc cũng bị cáo buộc gửi các thiết bị “kém chất lượng” cho Ấn Độ.

Tờ India Today loan tin các nhà sản xuất đã thay thế các linh kiện chất lượng thấp hơn nhưng vẫn tính giá cao hơn trước đây.

“Chúng tôi đang mua những sản phẩm đắt tiền hơn với chất lượng và tuổi thọ chỉ bằng một nửa,” một nhà nhập khẩu Ấn Độ nói với tờ báo này.

Theo các hóa đơn mà India Today nhìn thấy, trong khoảng thời gian từ ngày 30/4 đến 12/5, giá một container đã tăng từ $439 lên $594.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo rằng giá của máy tạo oxy được xác định bởi cung và cầu.

Bà Hoa cho biết nhu cầu toàn cầu về máy tạo oxy cao, trong khi năng lực sản xuất đang bị ảnh hưởng do thiếu nguyên liệu nhập khẩu từ Châu Âu.

“Chúng tôi đồng ý với nhận xét của Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Hồng Kông rằng các chuỗi cung ứng nên được duy trì mở và ổn định,” bà nói.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể thực hiện các hành động cụ thể để bảo đảm rằng chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu luôn ổn định và cởi mở.

Do tình trạng thiếu giường bệnh ở Ấn Độ, nhiều bệnh nhân được xác nhận và nghi ngờ nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc điều trị và cách ly tại nhà.

Nhu cầu sử dụng thuốc khiến giá dược phẩm và thiết bị y tế tăng vọt, trong khi nhu cầu về bình oxy đang vượt xa khả năng sẵn có.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *