Home Xã Hội Nắng nóng kỷ lục ở Mỹ làm trật cả đường ray tàu hỏa
Xã Hội

Nắng nóng kỷ lục ở Mỹ làm trật cả đường ray tàu hỏa

Vụ việc này cũng cho thấy tác động ngày càng nguy hại của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống con người.

Các tác động ngày càng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu đang cho thấy con người chưa sẵn sàng trước những biến động của thiên nhiên như thế nào. Mới đây, cơ quan quản lý đường sắt San Francisco (BART) của Mỹ vừa thừa nhận, mức nhiệt độ cao kỷ lục – lên đến gần 40oC – vào cuối tuần trước đã làm một đoàn tầu hỏa bị trật bánh ở khu vực này.

Sau đó khoảng 50 người đã phải sơ tán khỏi con tàu bị trật bánh này ở Concord. Không có ai bị thương nặng, nhưng theo Los Angeles Times, một số người đã bị thương nhẹ. Tuy vậy, điều nguy hiểm là các hư hỏng trong hệ thống đường sắt của khu vực này.

Thông cáo báo chí của BART cho biết: “Đánh giá ban đầu của chúng tôi là sức nóng đóng vai trò chính trong việc làm trật bánh đoàn tàu khi gây ra một đoạn vênh trên đường sắt.”

Mỹ: Trời nắng nóng kỷ lục làm trật cả đường ray tàu hỏa - Ảnh 1.

Cuối tuần qua, khu vực Bay Arena đã phải hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục. San Jose ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục lên tới 39oC vào ngày 21 tháng Sáu. Một phần khu vực Oakland và Concord cũng phải trải qua mức nhiệt độ lên tới hơn 38oC trong đợt nắng nóng vừa qua. Theo BART, mức nhiệt cao kỷ lục này chính là một phần lý do làm đường ray tàu hỏa bị hư hỏng.

Chịu sức nóng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, các đường ray tàu hỏa giống như bị nung trong lò và sẽ còn nóng hơn cả nhiệt độ không khí. Theo phát ngôn viên của BART, nhiệt độ trên các đường ray tàu hỏa đạt tới mức 60oC, cao hơn gần 14 độ so với nhiệt độ hoạt động tối đa của các đường ray này.

Theo các quan chức của BART, việc hư hỏng này là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu nhiệt độ trên đường ray vượt quá 11 độ so với nền nhiệt của nó. Báo cáo của Chronicle cho biết, trước đây, hệ thống đường sắt của BART đã 3 lần bị trật đường ray, nhưng đây là lần đầu tiên cơ quan này cho biết lý do thuộc về nhiệt độ.

Mỹ: Nắng nóng kỷ lục làm trật cả đường ray tàu hỏa - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu mức nhiệt độ cao kỷ lục gây ra hư hỏng cho hệ thống đường sắt trong khu vực. Cũng vào tháng 6 năm ngoái, một đợt nắng nóng kỷ lục đã làm nóng chảy dây dẫn của hệ thống xe điện ở Oregon, khiến dịch vụ này phải ngừng hoạt động.

Cũng chỉ mới một vài tuần trước đây, các con đường ở Minnesota cũng bắt đầu nứt ra và gồ ghề dưới sức nóng khủng khiếp của thời tiết. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm các đợt nắng nóng kỷ lục trở nên thường xuyên hơn, gay gắt hơn và kéo dài hơn trên khắp nước Mỹ.

Theo GenK.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Ở ké 3 năm tại nơi đắt nhất New York mà không trả tiền

Kate Gladstone (46 tuổi) vừa bị đuổi khỏi căn hộ 2 phòng...

Selfie với bạn gái ngay trước khi rơi xuống vách núi tử vong

Khi cố với lấy chiếc điện thoại bị rơi, Andrea Mazzetto trượt...

Người đàn ông sống sót trên đảo hoang nhờ… hai quả chanh

Sau khi bị ngã xuống biển và sóng đánh trôi vào đảo...