Home Tin Nước Úc Úc có bằng chứng điều tra khi đột kích nơi ở nhà báo Trung Quốc
Tin Nước Úc

Úc có bằng chứng điều tra khi đột kích nơi ở nhà báo Trung Quốc

Các cơ quan an ninh Úc có bằng chứng liên quan tới cuộc điều tra can thiệp từ nước ngoài khi tiến hành đột kích nơi ở của các nhà báo Trung Quốc.

“Chúng tôi đã hành xử phù hợp liên quan tới bất kỳ mối lo ngại nào về sự can thiệp nước ngoài ở Úc. Chúng tôi làm điều đó hoàn toàn dựa trên bằng chứng”, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham hôm nay 11/9 nói với kênh truyền hình ABC khi được hỏi về vụ việc liên quan tới các nhà báo Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần này cho biết Úc hồi tháng 6 đã khám xét nơi ở của 4 nhà báo làm việc cho các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Úc, gồm Xinhua News Agency, China Central Radio, CCTV và China News Agency.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham (Ảnh: EPA)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 9/9 nói rằng các máy tính, điện thoại di động, thậm chí máy tính bảng và đồ chơi điện tử của con các nhà báo Trung Quốc cũng bị tịch thu trong vụ khám xét.

“Theo tôi biết, phía Úc không đưa ra lý do thỏa đáng cho vụ đột kích và cũng không trả lại toàn bộ vật dụng họ đã thu giữ của các nhà báo”, ông Zhao nói, đồng thời kêu gọi Úc dừng ngay lập tức các hành động “phi lý”, chấm dứt hành vi “quấy rối và chèn ép” công dân Trung Quốc tại Úc.

Thông tin về vụ đột kích được đưa ra sau khi 2 nhà báo Úc tác nghiệp tại Trung Quốc, gồm Bill Birtles làm việc cho hãng tin ABC và Michael Smith làm việc cho Thời báo tài chính Úc (AFR), rời khỏi Trung Quốc ngay trong đêm 7/9.

Michael Smith, phóng viên của Thời báo tài chính Úc (AFR) và Bill Birtles, phóng viên của hãng tin ABC (Ảnh: Getty)

Trước khi Bill Birtles chuẩn bị về nước, 7 cảnh sát Trung Quốc đã tới nhà riêng của anh và thông báo anh bị cấm xuất cảnh tạm thời. Cảnh sát Trung Quốc cho biết họ muốn thẩm vấn về một “vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia”, buộc Birtles phải xin trú tại đại sứ quán Úc ở Bắc Kinh.

Cuối cùng, cảnh sát Trung Quốc đã thẩm vấn Birtles trước sự chứng kiến của các nhà ngoại giao Úc và lệnh cấm xuất cảnh cũng được dỡ bỏ.

Cùng ngày, nhà báo Smith cũng bị cảnh sát Trung Quốc tìm tới nhà riêng ở Thượng Hải. Cả Birtles và Smith đều bị thẩm vấn các câu hỏi liên quan đến Cheng Lei, một nhà báo Úc bị bắt ở Trung Quốc hôm 14/8. Cả Birtles và Smith sau đó đã đáp máy bay trở về Sydney.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC hôm nay, Bộ trưởng Birmingham bác bỏ thông tin cho rằng, vụ Úc đột kích nơi ở của các nhà báo Trung Quốc hồi tháng 6 đã dẫn tới hành động đáp trả của Bắc Kinh nhằm vào hai nhà báo Bill Birtles và Michael Smith.

Trung Quốc cáo buộc đại sứ quán Úc cản trở pháp lý khi cung cấp nơi lưu trú cho 2 nhà báo nước này. Bộ trưởng Birmingham bác bỏ cáo buộc này, khẳng định các quan chức đại sứ quán Úc tôn trọng các quy trình của Trung Quốc trong quá trình đàm phán.

“Đại sứ quán tích cực vào cuộc để đảm bảo sự an toàn của 2 công dân (Úc), nhưng cũng vẫn hợp tác với các nhà chức trách Trung Quốc để đảm bảo giải quyết vấn đề, bao gồm cơ hội cho các nhà chức trách Trung Quốc thẩm vấn các cá nhân liên quan”, ông Birmingham cho biết.

Quan hệ Úc – Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây khi giới chức Úc liên tục cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Úc cũng tích cực kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19 – đại dịch khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái.

Trung Quốc hồi tháng 5 đã áp thuế với lúa mạch nhập khẩu từ Úc, cấm 4 nhà sản xuất thịt bò hàng đầu của Úc xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Bắc Kinh cảnh báo sinh viên và khách du lịch Trung Quốc cẩn trọng khi tới Úc vì nguy cơ phân biệt chủng tộc. Trung Quốc cũng tuyên bố điều tra chống trợ cấp với rượu vang nhập khẩu Úc.

Theo Báo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...