Home Tin Nước Úc Morocco và nhiều quốc gia trên thế giới áp lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Trung Quốc
Tin Nước Úc

Morocco và nhiều quốc gia trên thế giới áp lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Trung Quốc

Morocco và nhiều quốc gia khác trong vài ngày qua đã áp đặt một loạt lệnh hạn chế đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Hãng tin Reuters trích thông cáo được Bộ Ngoại giao Morocco công bố hôm 31/12 viết rằng, lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Trung Quốc bất kể quốc tịch, sẽ “có hiệu lực từ ngày 3/1 cho đến lúc có thông báo tiếp theo”.

“Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc có nhiều diễn biến phức tạp… cũng như để tránh một làn sóng lây nhiễm mới và hậu quả của nó, chúng tôi buộc phải ban bố lệnh cấm trên. Cần nói rõ rằng, các biện pháp phòng ngừa mới này sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Morocco dưới bất kỳ hình thức nào”, thông cáo trên viết.

Người dân Trung Quốc có mặt ở sân bay quốc tế Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế Canada cùng ngày cũng đưa ra thông cáo yêu cầu người dân Trung Quốc cần trình kết quả xét nghiệm trước khi chuyến bay tới nước này khởi hành, như một “biện pháp phòng dịch tạm thời”.

“Tất cả du khách sẽ cần trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 có hiệu lực 48 tiếng trước chuyến bay. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/1 và áp dụng từ trẻ em trên 2 tuổi cho tới người trưởng thành. Việc chúng tôi yêu cầu du khách tới từ Trung Quốc trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong bối cảnh số ca nhiễm ở ‘quốc gia tỷ dân’ đang tăng đột biến, trong khi dữ liệu về trình tự gen của virus và dịch tễ học hạn chế đối với những trường hợp này”, thông cáo từ Bộ Y tế Canada nêu rõ.

Theo Reuters, ngày 5/1 cũng là thời điểm một số quốc gia như Anh, Mỹ đưa ra yêu cầu tương tự đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Trong khi đó, chính quyền Hy Lạp hôm 31/12 thông báo sẽ không áp lệnh hạn chế nhập cảnh với du khách tới từ Trung Quốc như những nước trên.

“Chúng tôi không có ý định áp lệnh hạn chế phòng Covid-19 với du khách tới từ Trung Quốc. Sự gia tăng ca nhiễm thời gian gần đây ở nước này sau khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp ứng phó không gây ra nhiều lo ngại về diễn biến của đại dịch, bởi không có bằng chứng nào cho thấy có một biến thể mới của Covid-19 đã xuất hiện ở thời điểm hiện tại”, một quan chức giấu tên làm việc trong Tổ chức Y tế Công cộng Quốc gia Hy Lạp nói với trang China Daily.

Phản ứng trước việc một số quốc gia áp lệnh hạn chế đối với du khách tới từ Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng những hành động có liên quan tới Covid-19 đều cần dựa trên cơ sở khoa học cũng như sự công bằng.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã chia sẻ trình tự gen của virus corona. Do vậy, Trung Quốc đã thực hiện những đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển các loại vắc xin cũng như các loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 ở nhiều quốc gia khác”, ông Uông nói trong cuộc họp báo được tổ chức hôm 30/12.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...

Cảnh báo phạt Double Demerit trong tuần tới ở một số bang của Úc

Dịp lễ lớn cuối năm đến gần, cũng là lúc các hình...