Home Cộng Đồng Trung Quốc trả đũa: ‘Mỹ làm thế nào Trung Quốc sẽ đáp lại như thế ấy’
Cộng Đồng

Trung Quốc trả đũa: ‘Mỹ làm thế nào Trung Quốc sẽ đáp lại như thế ấy’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11-9 đã áp đặt ‘các biện pháp hạn chế’ với các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc, bao gồm tổng lãnh sự quán tại Hong Kong. ‘Mỹ làm thế nào thì Trung Quốc sẽ đáp lại như thế ấy’, bộ này nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, tiếp tục chỉ trích Mỹ “vi phạm luật quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế” trong cuộc họp báo ngày 11-9.

“Để buộc Mỹ phải nhanh chóng rút lại hành động sai lầm của mình, chúng tôi đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế hoạt động các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc, bao gồm cả Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong và các nhân viên của cơ quan này”, ông Triệu thông báo.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ “các biện pháp hạn chế” này là gì nhưng cho biết công văn đã được gởi tới các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Mỹ tại Trung Quốc.

Nhiều vấn đề nóng trong quan hệ Mỹ – Trung đã được nêu ra trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11-9. Trong ảnh: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên – Ảnh: AFP

Trong thời gian qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều cáo buộc phía còn lại là nguyên nhân và các biện pháp hạn chế chỉ là đòn đáp trả lại hành động của bên kia.

Hồi năm ngoái, một số nhà ngoại giao Mỹ phàn nàn họ liên tục bị ngăn cản, thậm chí bị theo dõi khi đến các khu vực như tỉnh Thanh Hải giáp với Tây Tạng và Tân Cương.

Hôm 2-9, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh tiếp tục gây khó dễ cho các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt các biện pháp hạn chế với các nhà ngoại giao Trung Quốc. 

Theo đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc phải xin phép và nhận được sự đồng ý của chính quyền Mỹ mới được gặp các học giả hoặc quan chức địa phương. Các sự kiện văn hóa từ 50 người trở lên do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ tổ chức cũng phải xin phép.

“Phản ứng hôm nay của chúng tôi là hợp pháp và cần thiết trước các hành động sai trái của Mỹ. Chính quyền Mỹ phải sửa sai ngay lập tức, thu hồi các quyết định sai lầm. Mỹ làm thế nào thì Trung Quốc sẽ đáp lại như thế ấy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập luận ngày 11-9.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã dẫn tới các màn ăn miếng trả miếng ngoại giao trong thời gian vừa qua. Cáo buộc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là ổ gián điệp trá hình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đóng cửa cơ quan này và yêu cầu các nhà ngoại giao tại đây về nước.

Bắc Kinh sau đó đáp trả bằng việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô với lý do các nhà ngoại giao Mỹ có những hành động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *