Home Tin Nước Úc Úc: Bóc lột lao động nước ngoài đã trở thành “chuyện cơm bữa”
Tin Nước Úc

Úc: Bóc lột lao động nước ngoài đã trở thành “chuyện cơm bữa”

(www.Alouc.com) – Những tiết lộ về quy mô bóc lột nhân công của chuỗi pizza Domino cuối tuần vừa rồi thật sốc. Nước Úc đã bước tới giai đoạn mà gian lận lương, visa và những vụ bê bối chiết khấu trở thành chuyện thường và đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

Trong những năm gần đây, người Úc đã được tiếp xúc với nhiều vụ bóc lột lao động kinh hoàng. Người dân Úc đã vô cùng sốc khi xem cảnh quay của Fairfax Media/ABC cho thấy người lao động tại những cửa hàng tiện lợi 7-Eleven lương thấp buộc phải trả lại lương trong một vụ bê bối chiết khấu gây xôn xao.

Tuần này, cựu giám đốc Domino đã tweet: “Lại một đêm không ngủ. Chỉ còn 1 tuần nữa để tôi tìm cách ở lại Úc. Hãy dừng việc đùa giỡn với tương lai của mọi người lại #Domino. Xin Chúa giúp đỡ”. Ông này bị trả lương thấp và phải đối mặt với lệnh trục xuất vì thỏa thuận visa gian lận.

Không công nhân nào tại Úc đáng bị đối xử như thế này. Điều này là sai trái. Những người sử dụng lao động mà cố tình không trả tiền cho nhân viên, không chỉ phủ nhận quyền được trả tiền lương hợp lý cho ngày công hợp lý của người lao động Úc mà còn cắt giảm những lao động đang làm điều đúng đắn cho lực lượng của mình. Đó là sự biến dạng của thị trường kéo mức lương của người Úc đi xuống.

Đã gần 8 tháng trôi qua kể từ sau cuộc bầu cử. Đó là 8 kỳ họp quốc hội mà suốt quãng thời gian ấy, chính quyền Turnbull đã phá vỡ 2 văn bản luật chống lại người lao động nhưng lại không ban hành được một biện pháp ngăn lạm dụng tại nơi làm viên trên cả nước.

Dù chính phủ có nhận thức được những gì đang xảy ra, nhưng câu trả lời duy nhất chỉ là lập một nhóm công tác cấp bộ ngồi không. Nhóm này được thành lập 12 tháng trước, có thể hỗ trợ luật cho đảng Lao động, bảo vệ những người lao động dễ bị tổn thương nhưng chính phủ Turnbull vẫn chẳng làm gì cả.

Chỉ sau những tiết lộ của Fairfax Media, chính phủ mới quyết định đưa ra luật.

Đảng Lao động liên tục yêu cầu chính phủ đưa ra luật và sẽ rà soát dự luật được đề xuất trong tuần này để đảm bảo nó thực sự bảo vệ người lao động.

Kết quả hình ảnh cho làm thêm

Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, chính phủ đã buộc phải đưa ra luật – điều mà đáng lẽ ra phải được làm từ vài năm trước – trước Quốc hội trong tuần này. Nếu có bất cứ sự tương đồng nào với chính sách tranh cử của họ thì bộ luật mới sẽ không đi xa được. Chính sách tranh cử của chính quyền Turnbull được đánh giá là nỗ lực nửa vời nhằm lừa gạt người dân Úc tin rằng họ sẽ bảo vệ những lao động yếu thế.

Người Úc có quyền đặt câu hỏi tại sao ông Turnbull và chính quyền của ông ấy không ưu tiên xử lý việc bóc lột lao động? Trong hơn 3 năm chính quyền Abbott-Turnbull đã có cơ hội để thay đổi luật nhằm đảm bảo cho người lao động không bị gian lận, nhưng họ đã thất bại.

Người Úc luôn tin vào sự công bằng ở nơi làm việc. Đáng tiếc là ông Malcolm Turnbull đã không có chung quan điểm này.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...