Home Cộng Đồng Philippines cảnh báo Trung Quốc về “điều tồi tệ nhất” trên Biển Đông
Cộng Đồng

Philippines cảnh báo Trung Quốc về “điều tồi tệ nhất” trên Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã cảnh báo Trung Quốc về “điều tồi tệ nhất”, trong bối cảnh Bắc Kinh được cho đã phóng 4 tên lửa ra Biển Đông.

Ngày 27/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Các nguồn tin nói với giới truyền thông rằng Trung Quốc có thể đã phóng ra các tên lửa mà Bắc Kinh gọi là “sát thủ tàu sân bay” để gửi thông điệp tới Mỹ.

Ngày 28/8, Ngoại trưởng Philippines Locsin cho hay ông đã ngay lập tức kiểm tra bản đồ để xem vị trí Trung Quốc tổ chức tập trận. Ông cho hay các cuộc tập trận của Bắc Kinh “không diễn ra trong tọa độ lãnh thổ của chúng ta”.

Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cho biết ông đang theo dõi tình hình đồng thời cho biết: “Tôi đã cảnh báo – và điều này phần nào khiến Bắc Kinh không hài lòng – rằng nếu các cuộc tập trận hải quân đó xuất hiện trong lãnh thổ của chúng tôi (Philippines), họ (Trung Quốc) sẽ phải chờ đợi điều tồi tệ nhất”.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jnr (Ảnh: Rappler)

Ông Locsin cảnh báo ông không loại trừ những phương án nhằm chống lại hành động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp, nhấn mạnh ông “không sợ bất kỳ trường hợp nào xảy ra”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng nói rằng tốt nhất nên gác lại tranh chấp chủ quyền khi ông thực hiện chiến dịch xoay trục về phía Trung Quốc để hưởng những lợi ích về thương mại và du lịch. Ông Duterte cũng nói Philippines không thể đi tới chiến tranh với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp biển.

Trước đó, phán quyết năm 2016 Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Philippines thường có các động thái phản đối Trung Quốc nếu Bắc Kinh có những bước đi mà Manila mô tả là “khiêu khích”. Gần đây nhất, Philippines ngày 20/8 đã gửi công hàm ngoại giao phản đối lực lượng Trung Quốc tịch thu công cụ đánh bắt của ngư dân nước này tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Locsin cho hay Philippines có thể nhờ tới Mỹ để bảo vệ nước này dựa trên Hiệp ước phòng thủ chung giữa Manila và Washington.

Căng thẳng tại Biển Đông đã leo thang trong thời gian qua. Mỹ hồi tháng 7 đã công bố lập trường chính thức, bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm khu vực Biển Đông, trong những tháng gần đây.

Theo Báo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *