Home Cộng Đồng Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường tàu cá bị đâm chìm
Cộng Đồng

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường tàu cá bị đâm chìm

Bộ Ngoại giao Việt Nam trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc bồi thường vì đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi với 8 ngư dân ở Hoàng Sa.

Tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại khu vực đảo Phú Lâm, vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 2/4 thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong thông cáo ngày 3/4.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở Hoàng Sa. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở Hoàng Sa tháng 5/2014. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, tàu cá của ông Trần Hồng Thọ, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào khoảng 3h sáng. Trên tàu có 8 thuyền viên.

“Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”, bà Hằng nói.

Theo người phát ngôn, hành động của Trung Quốc cũng đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân, đi ngược lại Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Bà Hằng nhắc lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau khi đâm chìm, tàu Trung Quốc đã vớt 8 ngư dân, đưa về đảo Phú Lâm. Khi nhận tin báo về tàu bị đâm chìm, ba tàu cá khác của ngư dân Việt Nam cùng đến ứng cứu nhưng bị phía Trung Quốc truy đuổi. Hai tàu bị bắt, lai dắt vào đảo Phú Lâm. 18h ngày 2/4, Trung Quốc thả hai tàu cá và 8 ngư dân.

Ngày 3/4, 8 ngư dân Việt Nam trên tàu QNg 90617 TS đã được Việt Nam tiếp nhận an toàn.

Cũng trong hôm nay, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối.

“Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam”, người phát ngôn cho biết.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *