Home Cộng Đồng Ngoại trưởng Philippines xin lỗi ông Vương Nghị sau tweet ‘Trung Quốc cuốn xéo đi’
Cộng Đồng

Ngoại trưởng Philippines xin lỗi ông Vương Nghị sau tweet ‘Trung Quốc cuốn xéo đi’

Truyền thông Philippines ngày 4-5 đưa tin Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr hôm nay 4-5 đã xin lỗi Chính phủ Trung Quốc sau phát ngôn yêu cầu Trung Quốc cuốn xéo khỏi Biển Đông. Nhưng ông Locsin nói ông chỉ xin lỗi ông Vương Nghị.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Harry Roque, xác nhận thông tin trong một cuộc họp báo trưa 4-5. “Đích thân Ngoại trưởng Locsin đã xin lỗi. Trong ngoại giao, không có chỗ cho những lời tục tĩu”, ông Roque khẳng định.

Theo Đài GMA và CNN Philippines, ông Locsin đã chuyển lời xin lỗi tới Bắc Kinh trong một cuộc gọi cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 4-5. Phát ngôn viên Roque khẳng định ông Locsin chủ động làm điều này và không chịu sức ép nào của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ngoại trưởng Philippines đã nổi giận chưa từng thấy với Trung Quốc trong loạt tweet trên trang Twitter cá nhân ngày 3-5.

“Ôi Trung Quốc bạn tôi ơi, tôi phải nói điều này một cách lịch sự như thế nào nhỉ? Để xem nào… À, hãy cuốn xéo ngay lập tức đi. Các bạn đang hành xử kiểu gì với tình bạn giữa chúng ta vậy? Chính các bạn (đang làm tổn hại) chứ không phải chúng tôi. Chúng tôi đang cố gắng”, ông Locsin thể hiện sự giận dữ.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr – Ảnh: REUTERS

Những dòng tweet trên vẫn còn trên trang Twitter cá nhân của ông Locsin. “Tôi chỉ xin lỗi người bạn Vương Nghị, không xin lỗi ai khác cả”, ngoại trưởng Philippines viết trên Twitter sau khi thông tin ông xin lỗi Trung Quốc được truyền thông địa phương công bố.

“Phải nói cho rõ thế này: Tôi không xin lỗi đại sứ Trung Quốc. Nhiệm vụ của ông ta là nhận những lời phàn nàn. Tôi gởi lời xin lỗi tới Ngoại trưởng Vương Nghị, nhà ngoại giao thông minh và cá tính nhất thế giới. Harry Roque hiểu tính khí nóng nảy của tôi khi bị khiêu khích lặp đi lặp lại”, ông Locsin “sửa lưng” những báo đài nói ông xin lỗi đại sứ Huang Xilian của Trung Quốc.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đang chứng kiến giai đoạn căng thẳng nhất kể từ khi ông Duterte lên cầm quyền năm 2016.

Sự xuất hiện của hàng trăm tàu Trung Quốc đáng ngờ ở đá Ba Đầu và một số thực thể khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã châm ngòi cho những cuộc đấu khẩu giữa Manila và Bắc Kinh.

Philippines, một bên có tuyên bố chủ quyền đối với đá Ba Đầu của Việt Nam, thông báo sẽ tăng cường hiện diện tại khu vực. Ngoại trưởng Philippines tuyên bố ông sẽ gởi công hàm mỗi ngày tới Bắc Kinh cho tới khi Trung Quốc rút các tàu khỏi đá Ba Đầu và các thực thể khác ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Philippines và người đứng đầu cơ quan này, ông Delfin Lorenzana, cũng phối hợp với Bộ Ngoại giao để liên tục đưa ra thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Philippines hôm 3-5 đã gởi liên tiếp 2 công hàm tới Trung Quốc, phản đối “hành động nguy hiểm” của tàu hải cảnh Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh rút các tàu dân quân biển.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *