Home Quân Sự Mỹ sẽ cung cấp máy bay ném bom chiến lược mới nhất cho Úc?
Quân Sự

Mỹ sẽ cung cấp máy bay ném bom chiến lược mới nhất cho Úc?

Mỹ sẽ xem xét cung cấp cho Úc máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục tăng cường khả năng quân sự của mình.

Thông tin trên được Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đưa ra sau cuộc gặp với Đại tướng Robert Chipman – Tư lệnh Không quân Hoàng gia Úc (RAAF), tại Canberra ngày 22/8.

Trong nhiều năm, Mỹ đã ngần ngại trang bị cho các đồng minh những thiết bị quân sự có ý nghĩa chiến lược cao như tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược… Tuy nhiên, Washington và các đồng minh lo ngại Trung Quốc tiếp tục nâng cao năng lực hiện diện quân sự và gia tăng các hành vi gây hấn ở Biển Đông.

Bản vẽ mô phỏng một chiếc B-21 Raider trong một nhà chứa máy bay tại Căn cứ Không quân Ellsworth. Ảnh: Northrop Grumman.

Ông Kendall nói với The Strategist, một trang web liên kết với Viện Chính sách Chiến lược Úc: “Chúng tôi đang ở trong cuộc chạy đua giành ưu thế công nghệ quân sự với Trung Quốc”.

Hợp tác không giới hạn

Chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Kendall tới Canberra nhằm thảo luận về sự hợp tác trong việc phát triển các năng lực không gian và hàng không mới. Tại đây, các phóng viên đã hỏi ông Kendall về mức độ của quan hệ đối tác Mỹ – Úc, đặc biệt là trong việc phát triển, triển khai máy bay ném bom chiến lược.

Khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc cho phép Úc tham gia phát triển máy bay ném bom B-21 để cung cấp cho RAAF khả năng tấn công tầm xa hay không, ông Kendall nói: “Tôi nghĩ rằng, không có bất kỳ hạn chế cơ bản nào đối với các lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác”. “Nếu Úc có yêu cầu về khả năng tấn công tầm xa… thì chúng tôi sẵn sàng thảo luận”, ông nói.

Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự Trung Quốc Song Zhongping cho rằng, Mỹ có thể trang bị cho Canberra một biến thể B-21 chỉ có khả năng tấn công thông thường. Theo ông Song, máy bay ném bom có ​​thể gây ra thách thức nghiêm trọng đối với Trung Quốc vì nó có khả năng cơ động xuyên lục địa và tấn công ở tầm xa.

Ông Song nói với báo Trung Quốc Thời báo Hoàn cầu, nếu mua được B-21, Úc về cơ bản có thể trở thành một “căn cứ máy bay ném bom ở nước ngoài” của quân đội Mỹ.

Nhân tố thay đổi cuộc chơi

Bản cập nhật chiến lược quốc phòng năm 2020 của Chính phủ Úc kêu gọi đầu tư vào các khả năng tấn công tầm xa để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với an ninh của nước này.

Các chuyên gia lưu ý, sự hiện diện của các cơ sở quân sự của Mỹ khiến Úc trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công tầm xa từ Trung Quốc trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự Trung-Mỹ xung quanh vấn đề Đài Loan (Trung Quốc).

Do đó, B-21 Raider có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với Úc, vì nó được cho là có tầm hoạt động gấp nhiều lần F-35A mà nước này cũng có kế hoạch mua từ Mỹ, cho phép Không quân Úc vươn xa tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà không cần sự hỗ trợ của máy bay tiếp liệu.

B-21 Raider được kỳ vọng là máy bay ném bom chiến lược hạng nặng được thiết kế để mang cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường.

Mỹ sẽ cung cấp máy bay ném bom chiến lược mới nhất cho Australia? ảnh 2

Máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35A. Ảnh: RAAF.

Theo tienphong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Hải quân Úc sẽ được huấn luyện trên tàu ngầm Anh

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết các...

Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với các đối tác châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Úc dự kiến sẽ hội đàm với người...

Mỹ công bố hợp đồng bán khí tài quân sự cho Úc

Úc đã yêu cầu mua 40 trực thăng UH-60M Black Hawk của...

Chuyên gia Úc: Trung Quốc đang tăng cường tàu chiến theo ‘cấp số nhân’

Theo Giáo sư John Blaxland, Đại học Quốc gia Úc, Trung Quốc...