Home Công Nghệ Úc ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện sớm các biến thể COVID-19 đáng lo ngại
Công Nghệ

Úc ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phát hiện sớm các biến thể COVID-19 đáng lo ngại

Các nhà khoa học từ cơ quan nghiên cứu quốc gia Úc đã phát triển một phương pháp phát hiện nhanh hơn các biến thể virus gây bệnh COVID-19 đáng lo ngại.

Hình ảnh minh họa các dòng phụ của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19. Ảnh: News-medical.net/TTXVN.

Trong nghiên cứu công bố mới đây, một nhóm thuộc Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học khối thịnh vương chung (CSIRO) sử dụng một công cụ học máy để phân tích acid ribonucleic (RNA) của toàn bộ một biến thể virus gây bệnh COVID-19 để dự đoán cách thức hoạt động của biến thể này trong cơ thể người, thay vì phương pháp hiện nay theo dõi những thay đổi của protein gai.

Nhà khoa học Denis Bauer cho biết nghiên cứu có thể đưa đến một hệ thống cảnh báo sớm giúp xác định những biến chủng nào nguy hiểm đối với con người.

Trong một thông cáo báo chí ngày 7/7, bà Bauer cho biết bằng việc sử dụng khả năng của một công cụ học máy mạnh mẽ mà nhóm nghiên cứu phát triển gọi là VariantSpark, họ có thể phân tích bộ gen của 10.000 mẫu bệnh phẩm COVID-19, một số lượng mẫu lớn nhất được phân tích theo cách này. Phương pháp này có thể phát hiện các biến thể có thể cần theo dõi 1 tuần trước khi chúng được các cơ quan y tế cảnh báo. Bà nhấn mạnh “1 tuần là một khoảng thời gian dài khi chúng ta cố gắng kiểm soát dịch”.

CSIRO cho biết công cụ trên được lập trình để cung cấp các cập nhật hằng giờ để thông tin có thể được chia sẻ nhanh chóng với các nhà hoạch định chính sách y tế công và chuẩn bị cho các bệnh viện đối phó với số ca bệnh gia tăng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp mới sẽ được sử dụng để phát triển các vaccine phòng ngừa các biến thể virus và dịch bệnh trong tương lai.

Nghiên cứu được đăng tải trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler cảnh báo về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm mới các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong mùa Đông tại nước này.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 nhập viện gia tăng tại Úc, ông Butler cho biết sẽ không năng áp dụng trở lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang mà khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trong trong những không gian kín để tự bảo vệ.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles