Nhà hàng nổi biểu tượng của Hong Kong chìm tại Biển Đông

0

Nhà hàng nổi Jumbo, mang biểu tượng của Hong Kong và từng được mệnh danh là “nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới”, đã chìm tại Biển Đông.

Hãng AFP đưa tin nhà hàng nổi Jumbo, mang biểu tượng của Hong Kong và từng được mệnh danh là “nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới”, ngày 19-6 đã chìm tại Biển Đông.

Trong tuyên bố hôm thứ 20-6, Aberdeen Restaurant Enterprises – công ty mẹ của Jumbo Floating Restaurant – cho biết: “Vào chiều 18-6, khi đang đi qua quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) ở Biển Đông thì con tàu gặp phải những điều kiện bất lợi, nước tràn vào tàu và nó bắt đầu nghiêng”.

Bất chấp những nỗ lực của công ty lai dắt chịu trách nhiệm về chuyến đi để giải cứu con tàu, Jumbo đã lật úp vào hôm 19-6, ngay trên Biển Đông.

Nhà hàng nổi biểu tượng của Hong Kong chìm tại Biển Đông ảnh 1

Nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong. Ảnh: AFP.

“Độ sâu mực nước tại hiện trường là hơn 1.000 mét, gây khó khăn cho việc trục vớt” – Aberdeen Restaurant Enterprise thông báo.

Công ty này cho biết vụ việc rất đáng buồn nhưng may mắn không thủy thủ nào bị thương trong vụ việc.

Trước hành trình, các kỹ sư hàng hải đã kiểm tra nhà hàng nổi này và con tàu đã nhận “tất cả phê duyệt có liên quan”.

Nhà hàng nổi biểu tượng của Hong Kong chìm tại Biển Đông ảnh 2

Nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong. Ảnh: AFP.

Theo AFP, nhà điều hành Melco International Development cho biết nhà hàng đã không còn sinh lời từ năm 2013 và các khoản thua lỗ đến nay đã vượt 12,7 triệu USD. Trong khi đó, việc bảo trì con tàu tiêu tốn hàng triệu USD mỗi năm.

Melco International Development hồi tháng 5 thông báo rằng trước khi giấy phép hết hạn vào tháng 6, Jumbo sẽ rời khỏi Hong Kong và chờ nhà điều hành mới tại một địa điểm không được tiết lộ.

Do tình dịch bùng phát dịch COVID-19 tại Hong Kong, con tàu phải ngừng hoạt động kể từ tháng 3-2020.

Nhà hàng nổi biểu tượng của Hong Kong chìm tại Biển Đông ảnh 3

Nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong. Ảnh: AFP.

Vào thời kỳ hoàng kim, tàu Jumbo, chính thức đi vào hoạt động từ năm 1976, có thể chứa hơn 2.300 khách.

Được thiết kế theo phong cách hoàng cung và từng được coi là một thắng cảnh không thể bỏ qua, nhà hàng đã thu hút rất nhiều du khách, trong đó có Nữ hoàng Anh Elizabeth II và nam tài tử Hollywood Tom Cruise.

Jumbo Floating Restaurant cũng đã được quay trong nhiều bộ phim nổi tiếng, trong đó có bộ phim của Hollywood “Love is a Many-Splendored Thing” năm 1955 và “Dragon Fight” của Lý Tiểu Long năm 1973.

Theo plo.vn

Leave a comment